Khám phá cây cầu 1000 năm tuổi in trên tờ tiền Campuchia

0

Du lịch Campuchia tham quan quần thể Angkor xưa không thể bỏ qua cây cầu cổ 1000 năm Kampong Kdei được in trên tiền Campuchia được người dân vô cùng tôn thờ.

Tôi du lịch

Cầu Kampong Kdei có số tuổi trên 1000 năm chính là hình ảnh cây cầu được in trên tờ tiền Campuchia mệnh giá 5.000 Riel. Cây cầu chạm khắc hình tượng rắn thần Naga 7 đầu này là niềm tự hào của người dân Campuchia, như một chứng tích thời kỳ vàng son.

Siêm Riệp nổi tiếng khắp nơi nhờ quần thể Angkor Wat và Angkor Thom – di sản văn hóa thế giới cổ kính, đồ sộ được xây dựng bằng đá. Không chỉ vậy, nơi đây còn có cây cầu cổ bằng đá ong trên 1000 năm tuổi với kiến trúc độc đáo. Giờ đây nó là điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua trên đường tham quan Angkor Wat.

Khám phá cây cầu 1000 năm tuổi in trên tờ tiền Campuchia

Cây cầu cổ hiện được bảo tồn và tu sửa, đón khách mỗi ngày. Ảnh: dulich38.

Có tên Kampong Kdei, cây cầu nằm ở huyện Chi Krèng, cách cố đô Siêm Riệp khoảng 50 km về phía Đông Nam. Từ Siêm Riệp, bỏ lại sau lưng những đền đài, chùa tháp nguy nga tráng lệ, băng qua nhiều cánh đồng bạt ngàn cây thốt nốt, bạn sẽ đến vùng quê thôn dã, yên bình.

Kampong Kdei được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman VII, là một trong những chiếc cầu cao và dài nhất trong số hàng trăm cây cầu cổ ở Campuchia. Cầu làm kiểu vòm với rất nhiều trụ bằng đá ong. Kiến trúc cầu tương tự những chiếc cầu vòm bằng đá do người La Mã xây ở Châu Âu. Ở hai đầu cầu có tượng rắn thần Naga 7 đầu khá linh thiêng được người dân tôn thờ như thần thánh, thân cầu cũng mang dáng dấp thân hình của rắn thần này. Với chiều dài 85 mét, rộng 14 mét, cao 14 mét và gồm 22 nhịp, từ xa nhìn lại, cây cầu như một con rắn khổng lồ vắt qua dòng sông đầy phù sa.

Cây cầu cổ này hiện được in trên tờ tiền Campuchia mệnh giá 5.000 Riel.

Được xây dựng theo kết cấu vòm với các trụ bằng những tảng đá ong lớn, dưới bàn tay khéo léo của người thợ, các hòn đá ong được đẽo gọt tỉ mỉ, xếp chồng khít lên nhau mà không có chất kết dính nào. Trải qua cả nghìn năm mưa, nắng nhưng cây cầu vẫn sừng sững tồn tại, như một minh chứng cho tay nghề của những người thợ Campuchia.

Tham khảo thêm những bài viết khác tại BLog du lịch

Khám phá cây cầu 1000 năm tuổi in trên tờ tiền Campuchia

Chiều chiều, các du khách nước ngoài rất thích đứng trên cây cầu , ngắm những đứa trẻ vui đùa, tắm mát trên sông.

Phía đầu cầu được chạm trổ hình rắn thần Naga 7 đầu rất ấn tượng. Đây là một hình tượng linh thiêng được người dân tôn thờ như một vị thần bao bọc và che chở cho cuộc sống. Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng những chi tiết trang trí, hoa văn cầu kỳ và tinh xảo được chạm khắc trên đầu rắn thần.

Khám phá cây cầu 1000 năm tuổi in trên tờ tiền Campuchia

Đầu rắn thần được chạm khắc rất tinh xảo, thể hiện tay nghề của những người thợ trong quá khứ.

Do tác động của thời gian và chiến tranh, cây cầu có dấu hiệu xuống cấp. Chính quyền Campuchia cho xây một đoạn đường tránh xe quá tải lưu thông trên cầu.

Hãy tham khảo Những điều cần lưu ý khi du lịch châu Á để có nhận biết cần thiết khi đi du lịch Campuchia và các nước châu Á khác.

Anh Phương

Vnexpress.net

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng