Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lưu ý quan trọng dành cho người đi máy bay lần đầu

0

Cập nhật vào 08/09

Nếu là lần đầu đi máy bay, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nhiều bỡ ngỡ. Cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng là vé máy bay, thủ tục check in và hành lý kí gửi, xách tay.

Mặc dù di chuyển bằng máy bay đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Nhưng với những người lần đầu đi máy bay sẽ cảm thấy khá lúng túng và không biết phải chuẩn bị những gì. Trong chuyên mục kỳ này, toidulich.net sẽ nhắc bạn những lưu ý quan trọng dành cho người đi máy bay lần đầu.

Những lưu ý sau đây của toidulich.net sẽ giúp việc di chuyển bằng máy bay của bạn trở nên thuận lợi hơn:

Vé máy bay

Việc đầu tiên trước khi lên máy bay, bạn cần có là vé máy bay. Nếu bạn đi các tuyến bay nội địa, ở Việt Nam hiện nay có ba hãng hàng không chính là: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air.

Trong đó hãng hàng không Vietnam Airlines cung cấp gần như toàn bộ các chuyến bay tới các sân bay của cả nước. Vietjet Air và Jetstar Pacific cũng phủ sóng rộng rãi các chuyến bay, nhưng với lợi thế về giá rẻ.

Mua vé máy bay sớm để nhận được mức giá rẻ hơn

Mua vé máy bay sớm để nhận được mức giá rẻ hơn

Hiện nay, có hai loại vé là vé điện tử hoặc vé giấy. Hai loại vé đều cung cấp các thông tin bao gồm: họ và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và đặc biệt là code vé. Trong trường hợp bạn quên vé thì chỉ cần có code vé là đã đủ điều kiện để làm thủ tục check-in tại sân bay.

Nếu bạn muốn đi du lịch bằng máy bay nhưng tiết kiệm chi phí tối đa, hãy tham khảo thêm tại Bí quyết “săn” vé máy bay giá rẻ cho dân mê du lịch

Các giấy tờ cần thiết để làm các thủ tục lên máy bay

Đối với chuyến bay nội địa

Bạn đến đúng quầy check-in của hãng máy bay bạn đã đặt vé. Tại đây, bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu và vé máy bay của mình. Nếu có trẻ em đi cùng và chưa có chứng minh thư (căn cước công dân), bạn phải mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao có công chứng của trẻ.

Với các chuyến bay nội địa thì bạn chỉ cần chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu

Với các chuyến bay nội địa thì bạn chỉ cần chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu

Trong trường hợp mất chứng minh nhân dân hay hộ chiếu, bạn có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ thay thế. Như giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ôtô, mô tô.

Ngoài ra, thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú… cũng là một trong những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho chuyến bay của bạn.

Đối với chuyến bay quốc tế

Nếu lần đầu đi máy bay mà lại là chuyến bay quốc tế, thì bạn cần hết sức lưu ý đến các vấn đề về giấy tờ. Đảm bảo trước ngày bay bạn đã được cấp hộ chiếu và visa nhập cảnh (nếu quốc gia yêu cầu visa) tại nước mà chuyến bay của bạn đáp xuống. Chuẩn bị sẵn một ít tiền mặt nước sở tại (nước mà bạn nhập cảnh) để đóng thuế sân bay nếu có yêu cầu.

Với các chuyến bay quốc tế bạn cần hộ chiếu, visa (nếu nước nhập cảnh yêu cầu)

Với các chuyến bay quốc tế bạn cần hộ chiếu, visa (nếu nước nhập cảnh yêu cầu)

Làm thủ tục check-in như thế nào?

Đây là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng trước khi bạn lên máy bay. Hiện nay, có hai hình thức check-in dành cho hành khách như sau:

Check-in trực tuyến (check-in online)

Bạn có thể làm check-in trực tuyến trong khoảng thời gian từ 24h tới 2h trước giờ khởi hành lên máy bay. Việc thực hiện này diễn ra trên website riêng của các hãng.

Ưu điểm của hình thức này là tiết kiệm thời gian, được chọn chỗ ngồi trước, không phải chờ đợi xếp hàng làm thủ tục. Tuy nhiên, nếu như bạn là người không thành thạo việc sử dụng internet hoặc ở những nơi kết nối internet không tốt thì không nên sử dụng.

Check-in tại sân bay:

Bạn cần phải có mặt tại sân bay 2 tiếng trước giờ khởi hành để làm thủ tục check-in. Mỗi hãng hàng không sẽ có nhiều khu vực quầy check-in riêng, bạn bay mua vé của hãng nào thì xếp hàng ở quầy thủ tục của hãng đó.

Cách check-in mất khá nhiều thời gian, bởi vậy bạn nên đến sớm khoảng 2 giờ trước khi máy bay cất cánh. Để có thể làm thủ tục sớm nhất tránh xếp hàng lâu và cũng giúp bạn tránh được vấn đề kẹt xe làm lỡ mất chuyến bay.

Nên đến sớm để không phải xếp hàng dài chờ đợi check-in

Nên đến sớm để không phải xếp hàng dài chờ đợi check-in

Để làm thủ tục check-in, bạn phải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến bay của mình (các loại giấy tờ đã được nói đến trong mục 2). Sau đó, hành lý của bạn sẽ được cân, bạn nhận lại giấy tờ và thẻ lên máy bay (boarding pass) bao gồm các thông tin về họ tên người bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ khởi hành, cửa ra máy bay.

Lưu ý, thời gian đóng quầy check-in đối với chuyến bay quốc tế là 40 phút trước thời gian dự định cất cánh. Các quầy làm thủ tục các chuyến bay nội địa sẽ được đóng 30 phút trước thời gian dự định cất cánh. Nếu đến sau thời gian này, thì rất tiếc bạn đã bỏ lỡ mất chuyến bay và phải mua lại vé máy bay cho chuyến bay sau.

Lưu ý về hành lý

Có hai loại hành lý là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Với hành lý xách tay, bạn sẽ được cầm mang lên máy bay. Còn với hành lý ký gửi, bạn sẽ phải làm thủ tục ký gửi khi check-in.

Đối với hành lý xách tay, bạn không mang các bình đựng chất lỏng có dung tích trên 100ml. Bên cạnh đó, bạn cũng không được mang các chất nguy hiểm: chất nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy, vật dụng có thể sử dụng làm hung khí tấn công, đồ chơi mô phỏng vũ khí đe dọa,…

Kiểm tra hành lý xách tay cẩn thận trước khi lên máy bay để không gặp rắc rối khi qua cửa an ninh

Kiểm tra hành lý xách tay cẩn thận trước khi lên máy bay để không gặp rắc rối khi qua cửa an ninh

Mỗi hãng hàng không đều có quy định về kích thước hành lý ký gửi và xách tay, những vật dụng được phép và không được mang theo trong từng loại hành lý. Từng hạng vé sẽ được miễn cước gửi hành lý hay phải trả phí mua hành lý là bao nhiêu.

Ví dụ, với vé máy bay hãng Vietnam Airlines hạng phổ thông, bạn sẽ được miễn cước 20kg hành lý ký gửi. Nhưng với vé hãng VietJet Air chỉ có hạng Skyboss được miễn cước 30kg hành lý ký gửi.

Đây cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng và bạn cần phải hỏi ngay nhân viên bán vé hoặc liên hệ với hãng để được giải đáp, tránh trường hợp đóng gói hành lý không đúng quy định dẫn đến trường hợp bị phạt hoặc bị hãng hàng không từ chối vận chuyển.

Trên đây, là những lưu ý hết sức quan trọng mà người đi máy bay lần đầu cần phải chú ý đến. Trên thực tế, có khá nhiều vấn đề ngoài ý muốn xảy ra, nên cách tốt nhất bạn nên đi cùng người đã từng đi máy bay để được hướng dẫn. toidulich.net  chúc bạn luôn có những chuyến bay an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.