Miễn visa Trung Quốc – Công dân những nước nào được phép?

0
Chỉnh sửa lần cuối

Ngày nay, rất nhiều quốc gia áp dụng chính sách miễn thị thực cho một số trường hợp nhập cảnh. Trung Quốc cũng là một trong số đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những điều kiện cũng như các đối tượng được miễn visa Trung Quốc.

Các trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc

Hẳn các bạn đang rất thắc mắc xem ai được miễn visa Trung Quốc. Mình xin chia được phép chia các đối tượng theo các trường hợp được miễn visa thành 6 nhóm để các bạn tiện theo dõi.

Visa nhập cảnh vào Trung Quốc

1. Quá cảnh trực tiếp

Đối với trường hợp này, có 2 mức thời gian quá cảnh được miễn visa là 24h và 72h được áp dụng cụ thể  như sau:

a). Người nước ngoài có vé máy bay/ tàu/ xe liên chặng khi quá cảnh ở Trung Quốc không quá 24h để đến nước hoặc vùng lãnh thổ thứ 3 và không đi ra khỏi cửa khẩu, thì sẽ được miễn visa.

b). Công dân của 51 nước sau đây, nếu mang theo hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thông hành quốc tế và có vé máy bay liên chặng (xác nhận rõ thời gian và chỗ ngồi) quá cảnh trong vòng 72h để đến nước thứ ba tại các sân bay ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Trùng Khánh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tây An, Hàng Châu, Côn Minh và Quế Lâm sẽ được miễn visa nhập cảnh Trung Quốc trong vòng 72h và được phép rời khỏi sân bay. Bao gồm:

  • 24 quốc gia trong khối Schengen ở Châu Âu bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Lihuania, Lucxembua, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovak, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
  • 13 quốc gia Châu Âu khác bao gồm: Anh, Nga, Síp, Ireland, Bulgaria, Romaria, Ukraine, Serbia, Croatia, Bosnia and Herzegovina, Albania, Montenegro và Macedonia.
  • 6 quốc gia Châu Mỹ gồm: Mỹ, Canada, Brazil, Mexico, Chile, Agrentina.
  • 6 quốc gia Châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Brunei, Qatar, các tiểu vương quốc Ả Rập.
  • 2 quốc gia Châu Đại Dương: Australia và New Zealand.

Thiên đường Cửu Trại Câu ở Trung Quốc

Thiên đường Cửu Trại Câu ở Trung Quốc

2. Người mang thẻ cư trú vĩnh viễn dành cho người nước ngoài do nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp còn hiệu lực.

3. Người mang thẻ cư trú dành người nước ngoài do cơ quan công an Trung Quốc cấp còn hiệu lực.

Trường hợp này áp dụng đối với người nước ngoài mang loại visa chữ D (cư trú vĩnh viễn), J1 (phóng viên thường trú), Q1 (đoàn tụ gia đình), S1 (người thân của người đang công tác, học tập tại Trung Quốc) , X1 (du học) , Z (lao động) nhập cảnh vào Trung Quốc và đã hoàn tất giấy tờ lưu trú dành cho người nước ngoài tại cơ quan công an, trong thời giấy tờ lưu trú còn hiệu lực thì sẽ được phép lưu trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần mà không cần xin visa nữa.

Cửu Trại Câu - Trung Quốc

4. Mang thẻ APEC còn hiệu lực.

Thẻ đi lại của doanh nhân APEC sẽ có giá trị tương đương thay thế visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 03 năm. Người mang thẻ này sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc không cần visa nhiều lần với thời gian lưu trú mỗi lần không quá 02 tháng.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi Phượng Hoàng cổ trấn – địa điểm du lịch được rất nhiều bạn trẻ yêu thích thì đừng bỏ qua Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng cổ trấn dưới đây nhé.

5. Đi đồng bằng Châu Giang và đảo Hải

  • Tham quan du lịch đồng bằng Châu Giang Quảng Đông (gồm các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn, Đông Quản, Trung Sơn, Giang Môn, Triệu Khánh, Huệ Châu), thời gian lưu trú không quá 06 ngày: người nước ngoài đã ở Hồng Công, Macao có hộ chiếu phổ thông của những nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và thông qua các công ty lữ hành.
  • Tham quan du lịch đảo Hải Nam, lưu trú tối đa 15 ngày: Hoa kỳ, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Đức, Anh Quốc, Áo, Italia, Nga, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada, Australia, New Zealand, Phần Lan, Đan Mạch, Nauy, Ukraine, Kazakhstan, Nhật Bản, Singapore.

Đảo Hải Nam- Trung Quốc

Đảo Hải Nam- Trung Quốc

6. Theo hiệp ước song phương ký kết giữa Trung Quốc và các quốc gia.

Theo hiệp ước, công dân của các quốc gia sau đây chỉ cần mang theo hộ chiếu phổ thông để nhập cảnh vào vào Trung Quốc không cần visa: San Marino, Brunei, Singapore, Nhật Bản, Seychelles, Mauritius, Bahamas, Fiji, Grenada.

Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Công dân Việt Nam có được miễn visa Trung Quốc hay không?

Có thể thấy, dù 2 đất nước ngay sát nhau, thì  công dân Việt Nam vẫn không thuộc bất cứ trường hợp nào được nhập cảnh Trung Quốc không cần visa trong 6 trường hợp được liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, có một cách để bạn không mất thời gian và chi phí để xin thị thực vào Trung Quốc, đó là sử dụng giấy thông hành. Loại giấy phép này được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cho công dân Việt Nam với mục đích đi du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên giữa 2 nước.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 địa điểm là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (gồm 3 thành phố Bằng Tường, Nam Ninh và Đông Hưng ) và tỉnh Vân Nam (thành phố Hà Khẩu). Khi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu, công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Phượng Hoàng cổ trấn ở Trung Quốc

Phượng Hoàng cổ trấn ở Trung Quốc

Còn nếu muốn đi du lịch các địa danh khác ở Trung Quốc như du lịch Phượng Hoàng cổ trấn, Trương Gia Giới, Ô Trấn, Lệ Giang cổ trấn…. rất tiếc là công dân Việt Nam vẫn phải có visa. Nhưng đừng vội lo lắng bởi việc xin visa Trung Quốc không phải là một việc quá khó khăn. Nếu bạn đang có nhu cầu làm visa Trung Quốc, hãy tham khảo dịch vụ làm visa Trung Quốc của Visana – một website mình đánh giá cao do cung cấp rất nhiều thông tin miễn phí được trình bày một cách hợp lý.

Bài viết được toidulich.net tổng hợp từ nhiều nguồn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng