Những thủ tục cần làm trước khi chuyến bay cất cánh

0

Cập nhật vào 31/10

Để không gặp phải những rắc rối dẫn đến lỡ chuyến bay, bạn nên chú ý chuẩn bị những thủ tục và giấy tờ cần thiết trước khi chuyến bay cất cánh.

Phương tiện giao thông phát triển hiện đại, người dân ngày càng quen dần với việc di chuyển bằng máy bay. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp vì không chuẩn bị đầy đủ thủ tục mà bị lỡ chuyến bay.

Trong bài viết lần này, toidulich.net sẽ gửi tới bạn tổng hợp tất cả những thủ tục cần làm trong mỗi chuyến bay.

Máy bay là phương tiện di chuyển yêu cầu nhiều loại giấy tờ, thủ tục nhất trong tất cả loại hình giao thông. Do tính chất di chuyển, nên các hãng hàng không luôn thắt chặt những quy định cần thiết đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay.

Để không phải chỉ vì thiếu sót thủ tục mà phải bỏ lỡ chuyến bay, bạn cần phải chuẩn bị trước các thủ tục sau:

1. Mua vé máy bay

Việc quan trọng đầu tiên bạn phải có vé của chuyến bay mà bạn cần đi. Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không tại sân bay hoặc mua vé thông qua các đại lý trước đó. Hầu hết các hãng không đều có hệ thống bán vé qua Internet, nên bạn hoàn toàn có thể ngồi ở nhà mà vẫn có thể mua được vé.

Mua vé máy bay online giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí

Mua vé máy bay online giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí

Thông tin về chuyến bay trên vé bao gồm:

  • Tên chuyến bay.
  • Địa điểm đi và đến.
  • Ngày giờ đi và đến.

Một số thông tin chưa có, nhưng sẽ được nhân viên hàng không thông báo sau khi làm thủ tục check-in.

Bạn thực sự cần phải chú ý đến những chi tiết quan trọng này. Bởi vì, có rất nhiều người dù đã làm đủ các thủ tục nhưng vẫn bỏ lỡ chuyến bay do không lên máy bay đúng giờ.

Nếu bạn lần đầu tiên đi máy bay, hãy ghi nhớ những điều chia sẻ tại Lưu ý quan trọng dành cho người đi máy bay lần đầu, sẽ rất có ích và tiết kiệm thời gian cho bạn.

2. Thủ tục check-in

Bạn nên đến sân bay trước giờ làm thủ tục khoảng ít nhất 1 tiếng đồng đối với các chuyến bay nội địa và 2 tiếng với các chuyến bay quốc tế. Điều này, giúp bạn tránh được việc tắc đường làm lỡ chuyến bay hoặc phải chờ quá lâu vì đông người.

Đối với chuyến bay quốc tế, quầy làm thủ tục sẽ được mở trước thời gian cất cánh dự định là 2 giờ 30 phút. Còn với các chuyến bay nội địa sẽ được mở trước thời gian dự định cất cánh là 2 giờ.

Đến giờ check-in, các quầy sẽ có nhân viên phục vụ. Nếu vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm. Tùy theo hạng vé mà bạn xếp hàng vào quầy tương ứng. Bởi vì, hạng Bussiness và First class được phân ra các quầy riêng.

Khi đến lượt check-in của mình, bạn xuất trình vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu, visa (với những nước yêu cầu visa) cho nhân viên tại quầy kiểm tra. Nếu có hành lý đi kèm, bạn chuyển toàn bộ lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra số cân hành lý xách tay và ký gửi xem có hợp lệ không.

Chứng minh thư, hộ chiếu, visa là những giấy tờ quan trọng để đi máy bay

Chứng minh thư, hộ chiếu, visa là những giấy tờ quan trọng để đi máy bay

Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay, giấy tờ tùy thân đưa lúc trước, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý gửi (nếu có). Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì có bấy nhiêu cuống vé, bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay. Nhân viên sẽ nhắc nhở bạn giờ lên máy bay, cổng lên máy bay và số ghế ngồi của bạn.

Đối với các chuyến bay quốc tế cần transit (quá cảnh ở một nước thứ ba), nhân viên có thể sẽ làm luôn Boarding Pass cho các chặng tiếp theo của bạn. Bạn chú ý không nhầm giữa các Boarding Pass với nhau. Tùy theo từng chuyến bay, nhân viên sẽ thông báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Bạn nhận thẻ lên máy bay (Boarding Pass) sau khi hoàn thành thủ tục check-in

Bạn nhận thẻ lên máy bay (Boarding Pass) sau khi hoàn thành thủ tục check-in

Lưu ý, Quầy check-in đối với chuyến bay quốc tế sẽ đóng trước thời gian dự định cất cánh 40 phút. Và Quầy làm thủ tục các chuyến bay nội địa sẽ được đóng trước thời gian dự định cất cánh 30 phút.

3. Thủ tục kiểm tra an ninh

Bạn tìm tới cửa kiểm tra an ninh, xuất trình vé máy bay (Boarding Pass) cùng chứng minh thư hoặc hộ chiếu (đối với bay quốc tế thì thêm visa) đưa cho nhân viên hải quan. Họ sẽ kiểm tra nhận diện khuôn có trùng với ảnh trên giấy tờ cá nhân của bạn hay không.

Đối với chuyến quốc tế bạn đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

Sau khi kiểm tra giấy tờ xong, bạn nhận lại các loại giấy tờ và chuyển toàn bộ đồ xách tay lên khay để đưa máy quét kiểm tra. Bạn lưu ý, nên tháo hết các vật trang sức và đồ vật có kim loại trên người như nhẫn, dây chuyền, đồng hồ, vòng tay, thắt lưng,…và giầy bỏ lên khay để qua máy quét.

Tháo bỏ giầy dép, áo khoác và các đồ vật chứa kim loại trước khi qua cửa an ninh

Tháo bỏ giầy dép, áo khoác và các đồ vật chứa kim loại trước khi qua cửa an ninh

Sau khi đã tháo hết, bạn bước qua cửa kiểm tra cơ thể, nếu đèn tín hiệu kêu có nghĩa rằng trên người bạn vẫn còn chứa đồ kim loại. Để tránh làm mất thời gian của cả hai bên và người đứng sau, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi đi vào cửa.

Hành lý xách tay của bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ và một số loại đồ khác trong danh mục cấm.

4. Vào phòng đợi và lên máy bay

Sau khi đã kiểm tra an ninh, bạn tới phòng đợi và tốt nhất nên tìm một vị trí gần cổng mà mình sẽ lên máy bay. Trước giờ máy bay cất cánh 20 phút, loa phát thanh sẽ thông báo số hiệu chuyến bay nào sẽ tới cổng nào làm thủ tục cuối cùng.

Tại đây, bạn xuất trình lại những giấy tờ lúc trước để nhân viên kiểm tra lại lần cuối và bạn đã có thể lên máy bay. Có thể lối đi sẽ dẫn trực tiếp lên máy bay hoặc bạn sẽ lên một chiếc xe trung chuyển, xe sẽ đưa bạn đến khu vực máy bay đang đỗ. Giờ thì bạn chỉ cần bước lên máy bay, tìm đúng vị trí số ghế của mình, cất hành lý lên ô đựng bên trên ghế, cài dây an toàn và tận hưởng thời gian bay trên không trung.

Bạn có thể nghe nhạc, đọc sách hoặc ăn gì đó trong thời gian chờ chuyến bay

Bạn có thể nghe nhạc, đọc sách hoặc ăn gì đó trong thời gian chờ chuyến bay

Các thủ tục làm trước chuyến bay sẽ rất đơn giản, nếu như bạn đã chuyển bị đầy đủ các loại giấy tờ, đến đúng giờ, mang đúng số cân hành lý và không có đồ vật bị cấm. toidulich.net chúc bạn luôn có những chuyến bay an toàn.

Share.

Comments are closed.