Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Khám phá “Tuyệt tình Cốc” Ninh Bình và Hải Phòng cho dân phượt

0

Cập nhật vào 21/12

Nếu như “Tuyệt tình Cốc” ở Ninh Bình ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử, đầy vẻ huyền bí hấp dẫn hệt như trong phim kiếm hiệp Trung Quốc thì “Tuyệt tình Cốc” của Hải Phòng lại đẹp kì lạ như mộng cảnh thiên đường hấp dẫn vô số bạn trẻ đến đây để có những bức ảnh để đời.

Động Am Tiên Ninh Bình, hồ nước xanh ở Hải Phòng những ngày gần đây trở thành nơi đặt chân của nhiều dân mê cảnh đẹp khi được mệnh danh là “Tuyệt tình Cốc” Việt Nam.

Động Am Tiên – “Tuyệt tình Cốc” Ninh Bình

Ninh Bình nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như Cố đô Hoa Lư, Tràng An, chùa Bái Đính… và từng được tạp chí du lịch The Garden bình chọn là một trong những địa điểm sở hữu nhiều trải nghiệm thú vị nhất. Thế nhưng, trong thời gian gần đây dân phượt đã truyền tai nhau về một chốn bồng lai tiên cảnh đẹp tựa “Tuyệt tình cốc” trong bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng “Thần điêu đại hiệp” mang tên động Am Tiên.

Động Am Tiên ở đâu?

Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tương truyền ở đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng xây pháp trường, để trừng trị kẻ có tội và có ngôi chùa mà Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời.

Sau khi lên ngôi, Đinh Tiên Hoàng giao cho võ sư Trương Ma Ni và con trai Trương Ma Sơn phụ trách khu vực này. Cha con vị quan tăng lục họ Trương đã cải tạo nơi hiểm trở này thành một pháp trường xử án để giúp vua trị nước.

Động Am Tiên – “Tuyệt tình Cốc” Ninh Bình

Với phong cảnh kỳ bí, địa hình đặc biệt đậm chất kiếm hiệp, động Am Tiên như một thế giới riêng biệt ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm.

Động Am Tiên ở lưng chừng núi, đường đi đến đây khá hiểm trở, bởi phần lớn động Am Tiên được bao bọc bởi những dãy núi cao dựng đứng, là một thung lũng ngập nước nằm giữa lưng chừng núi. Phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi mới vào được động. Nhìn từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang Rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước.

Mặt cửa động hướng về một hồ nước rộng lớn - Ao Giải

Động Am Tiên có mặt quay về hướng Tây, từ cửa động phóng tầm mắt về mặt trời lặn là hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải – thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa.

Nước hồ rất trong xanh có thể nhìn thấy đáy

Nước ở đây đặc biệt trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy rong rêu.

Đến thời Lý, nhà sư Nguyễn Minh Không đã ở trong hang tụng kinh thuyết pháp, xây thêm các bệ thờ Phật ở trong hang, người đời sau tiếp tục mở rộng cảnh chùa chiền để khách thập phương hành hương đến đó.

Hang chính của động Am Tiên vừa là một chùa, vừa là một đền thờ

Hiện tại, hang chính của động Am Tiên vừa là một chùa đá thờ phật và thiền sư Nguyễn Minh Không, vừa là một đền thờ các vị danh nhân thời Đinh như 2 cha con quan Trương Ma Ni và Trương Ma Sơn cùng thái hậu Dương Vân Nga.

Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống

Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, bạn sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ nơi đây với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt.

Có thể bạn quan tâm:  Làm thế nào để đi du lịch Ninh Bình trong 3 ngày

Cách đi đến Động Am Tiên – Ninh Bình:

Đường đến động Am Tiên cách Hà Nội khoảng 100 km. Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể lựa chọn hành trình đi 2 ngày 1 đêm là phù hợp để có thể kết hợp tham quan một số địa điểm gần đó như: Tràng An, chùa Bái Đính…

Cách đi đến Động Am Tiên – Ninh Bình

Có hai tuyến đường đi đến Am Tiên. Từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 85 km, tới phố Cầu Huyện, cổng Cố đô Hoa Lư, theo đường 38B khoảng 5,5 km sẽ tới động Am Tiên.

+ Nếu đi xe máy: Bạn đi thẳng quốc lộ 1A hướng về thành phố Ninh Bình. Sau đó, bạn rẽ phải vào khu danh thắng Tràng An hoặc cố đô Hoa Lư, đi tiếp là có thể đến Am Tiên. Ở đây là khu du lịch nên có bảng chỉ dẫn đường khá chi tiết, rất dễ đi.

Nếu muốn kết hợp tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An trong hành trình, từ Hà Nội theo quốc lộ 1A khoảng 90 km là đến TP Ninh Bình, đi tiếp theo đại lộ Tràng An 10km (tới ngã tư Đại Lộ Tràng An – QL 1A đường Trần Hưng Đạo) bạn sẽ đến nơi. Sau đó đi tiếp khoảng 5 km nữa tới động Am Tiên.

+ Nếu đi xe khách: Bạn có thể bắt xe ở bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình (Hà Nội) đến Ninh Bình với giá vé khoảng 100.000 đồng một người. Với thời gian di chuyển khoảng 2 giờ, bạn có thể về tới trung tâm thành phố Ninh Bình. Bạn nhắc nhà xe cho xuống gần khách sạn Hoa Lư, từ đây bắt xe ôm hoặc taxi vào Am Tiên.

Một số lưu ý khi khám phá động Am Tiên:

– Nếu đi xe máy, bạn cần mang giấy tờ đầy đủ, tuân thủ luật giao thông mọi nơi, kể cả trong khu vực khu du lịch.

– Mang theo khóa xe để bảo quản tài sản phòng khi không có người dân cho gửi xe.

– Cần phải mang theo nước uống để tránh bị mất nước khi leo núi. Chùa Am Tiên chưa có nhiều dịch vụ du lịch.

– Trang phục tiện lợi, an toàn cho chuyến đi nhất là đi leo núi. Cả chùa động Am Tiên và khu cố đô Hoa Lư đều phải leo núi và đi bộ nhiều.

– Bạn nên khởi hành từ sáng sớm để chạy xe cho thoáng, có thể kết hợp thăm cố đô Hoa Lư với hai khu du lịch nổi tiếng cũng gần đó là khu du lịch Tràng An và khu du lịch Tam Cốc. Với lịch trình này bạn nên đi từ 2-3 ngày. Còn nếu đi một ngày, thời gian gấp, di chuyển nhiều sẽ rất mất sức.

Khoảng thời gian đầu năm luôn là thời điểm nhiều người dành thời gian nhiều nhất cho gia đình bé nhỏ của mình, vậy thì tại sao bạn không lên lịch cho chuyến du lịch đầu năm cho gia đình của mình nhỉ

Hồ Xanh – “Tuyệt tình cốc” Hải Phòng

Hồ nước rộng khoảng 20 ha, thuộc địa phận xã An Sơn – Huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng, nơi đây là điểm check in mới của giới trẻ với màu nước cực xanh, rất đẹp. Hồ hiện nay chưa có tên gọi chính thức, mọi người đặt biệt danh cho nó là Tuyệt Tình Cốc hoặc Hồ Xanh.

Hồ Xanh – “Tuyệt tình cốc” Hải Phòng

Chủ tịch UBND xã An Sơn – ông Nguyễn Văn Đăng cho biết hồ nước có màu xanh do ảnh hưởng của núi đá vôi xung quanh và chất tạo thuốc nổ. Nhiều năm trước, đây là khu vực khai thác đá phục vụ sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Khoảng từ 2011 đến 2014, toàn bộ khu vực chân núi đá rộng hơn 20ha bị đào sâu xuống từ 30 đến 40 m. Hố nước này sau đó trở thành hồ đá âm, có màu xanh ngắt, sắc xanh dương tuyệt đẹp.

Nước của hồ rất trong và xanh ngắt tuyệt đẹp

Cũng vì màu nước xanh này mà nhiều người đã nghi ngờ rằng đây có thể là một sản phẩm của photoshop.

Màu xanh của mặt hồ thay đổi tuỳ theo mây trời

Nhưng kỳ thực ở Hải Phòng có một hồ nước như thế, màu xanh của mặt hồ sẽ thay đổi độ đậm nhạt tuỳ theo mây trời. Tuy không biết lý do vì sao nước ở đây có màu xanh, nhưng rất đông người đã kéo tới đây để chụp ảnh vì hiếu kỳ.

“Tuyệt tình Cốc” của Hải Phòng đẹp kì lạ như mộng cảnh thiên đường

Nếu như “Tuyệt tình Cốc” ở Ninh bình ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử, đầy vẻ huyền bí hấp dẫn hệt như trong phim kiếm hiệp Trung Quốc thì “Tuyệt tình Cốc” của Hải Phòng lại đẹp kì lạ như mộng cảnh thiên đường hấp dẫn vô số bạn trẻ đến đây để có những bức ảnh để đời.

Các bạn trẻ luôn muốn có bức ảnh đẹp tại nơi đây

Cách đi đến “Tuyệt tình Cốc” ở Hải Phòng:

Hàng trăm phượt thủ đã khám phá và trải nghiệm thiên đường này. Để đến đây, bạn có thể tham khảo cung đường như sau: Xuất phát điểm từ trạm thu phí Cầu Bính. Bạn đi thẳng đến đèn xanh đèn đỏ thì rẽ trái về hướng đi phà Lại Xuân.

Cách đi đến “Tuyệt tình Cốc” ở Hải Phòng

Đi thẳng hướng TL 352 (qua Thủy Sơn, Mĩ Đồng) đến ngã 3 đường mới thì đi thẳng lên tầm 1km, (đến đoạn cua cua có nhiều mấy cửa hàng bày nhiều xe máy) gặp 1 ngã 3 nữa thì rẽ trái (ngay cạnh ngã rẽ là cửa hàng hoa quả). Rẽ trái rồi đi thẳng. Gặp 1 lối rẽ phải => rẽ phải, chạy thẳng đến cầu. Qua cầu rẽ phải luôn. Đi lên tầm 300m thì rẽ phải nữa là đến hồ xanh.

Một số lưu ý khi đến hồ nước xanh Hải Phòng:

– Hồ rất sâu nên các bạn phải thật cẩn thận để không xảy ra tai nạn, chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo cấm tại khu vực nguy hiểm. Không nên mạo hiểm chỉ để chụp một vài kiểu ảnh ở mép hồ hiểm trở.

– Hiện tại xã An Sơn chưa có công văn cụ thể nào liên quan đến hồ nước này cũng như kiểm định nguồn nước trên có những chất gì và an toàn hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.