Mộc Châu quyến rũ những mùa hoa

0
Chỉnh sửa lần cuối

Ấn tượng về Mộc Châu không phải mùa lúa chín vàng, không phải ngút ngàn ruộng bậc thang thường thấy nơi vùng cao mà là mùa hoa cải trắng, mùa hoa mận, hoa đào… Sắc hoa Mộc Châu quyến rũ suốt bốn mùa.

 Cách Hà Nội xấp xỉ 200km, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) được thiên nhiên ban phú cho vẻ đẹp của một cô gái mới lớn, luôn mơn mởn và căng tràn sức sống, mỗi mùa là một tấm áo choàng tinh tế và xinh đẹp, quanh năm suốt tháng lúc nào cũng hấp dẫn và quyến rũ du khách gần xa đến du lịch Mộc Châu.

Những mùa hoa Mộc Châu

1.Mùa hoa cải

Mùa hoa cải trắng Mộc Châu bắt đầu nở rộ từ khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12, khi thời tiết chớm đông và se se lạnh, thu hút không ít dân phượt tìm về những cánh đồng hoa cải trắng tinh khôi để chụp ảnh và tham quan.  Khắp các cánh đồng và nương đồi được phủ lên một màu trắng tinh khôi của hoa cải, nhưng đẹp nhất vẫn là khu vực phía sau Rừng thông Bản Áng. Từ trên cao nhìn xuống, hàng chục hecta cải chạy dài hút tầm mắt, phủ trắng cả một khoảng trời khiến lòng người cũng trở nên nhẹ nhõm, yên bình.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Cả một cánh đồng hoa cải trắng tuyệt đẹp

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
…cùng với sự hồn nhiên của những em nhỏ

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Một chú gà trống lạc giữa vườn cải

 Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa cải mang một vẻ đẹp giản dị mà đầy sự thu hút  

2. Mùa hoa mận

Gần tết, từ khoảng đầu tháng 1 cũng là mùa hoa đào, hoa mận ở Tây Bắc bung nở đẹp miên man, rực rỡ. Hoa mận trắng gần như là loài hoa đặc trưng riêng của cao nguyên Mộc Châu mà không nơi nào có được. Theo thông tin mới nhất thì hiện tại, tại khu vực Bản Áng cũng như các địa điểm khác của xã Đông Sang, Mộc Châu, hoa mơ hoa mận đã nở khá nhiều. Khi hoa mận nở rộ, nếu được đi dưới những tán cây trong nông trường du khách sẽ có cảm giác bồng bềnh như đang đi dạo trên mây.

“ Mận đã trắng trên những triền đối sương khói
Nắng xuân về tim bỗng xôn xao”.

Hoa mận Mộc Châu nở khắp các triền núi, len lỏi vào từng bản làng xa xôi trở thành nét đẹp trong cuộc sống con người.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
 Hoa mận nở trắng trời Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Những cô gái H’Mông trong váy áo đẹp đi chơi xuân…

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Có một cành hoa mận trắng đã ra trái sớm

3.Mùa hoa đào

Sau khi những vườn mận nở hoa trắng đất trời Mộc Châu và làm ngẩn ngơ bao người qua đường. Trong nắng ấm của mùa xuân, những vườn hoa đào đã bắt đầu bung nở và sau một đêm, cả bầu trời hoa trắng được thay bằng sắc đào thắm tươi.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa đào nở bao phủ mái nhà của các bản làng

Vào giữa đông, Mộc Châu còn gây cho du khách một sự bất ngờ thú vị với hoa đào Pháp nở sớm.Hoa đào Pháp Mộc Châu có màu nhạt và ít cánh so với giống đào rừng vốn nở vào mỗi dịp tết âm lịch ở Mộc Châu.  Giống đào này chính là giống đào Pháp, hay đào chín sớm của Mộc Châu, chúng thường ra hoa sớm.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa đào rực rỡ dưới nắng xuân

Tuy hoa đào Mộc Châu nở sớm không có ở nhiều nơi nhưng những cánh hoa đào phớt hồng điểm xuyết trên những cánh đồng hoa cải trắng càng làm cho vẻ đẹp của cao nguyên Mộc Châu trở nên lung linh, độc đáo.

Đầu xuân, đào rừng, đào mèo bắt đầu nở hoa rực rỡ, những bản làng người Mông khu vực xã Lóng Luông đẹp như một thiên đường với sắc hồng quyến rũ. Không giống những lùm hoa thâm thấp, lúp xúp của hoa mận, những cây đào quả với thân mốc trắng, những cành vươn cao vút lên bầu trời cùng những cánh hoa đơn phơn phớt hồng. Hoa đào chỉ có sắc không hương nhưng loài hoa của mùa xuân này khiến bước chân của người qua đường không thể đi ngay. Rất nhiều xe qua dừng lại trong chốc lát để ngắm hoa và trong những góc vườn, nhiều nhóm bạn trẻ xúng xính váy áo đang thưởng mùa xuân.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Một cánh hoa đào còn đọng sương sớm mai

4.Mùa hoa ban

Tháng 3, tháng 4 khi hoa mận, hoa đào đã phai tàn, những trận mưa Xuân lây rây còn rơi rớt lại, khắp núi rừng Tây Bắc lại bừng trắng hoa ban. Và Mộc Châu là một trong những nơi hoa ban nở nhiều và đẹp nhất.

Hoa ban gắn với người Thái cũng từa tựa như hoa đào ăn đời ở kiếp với người Mông vậy, nhắc đến chủ thể là liên tưởng đến loài hoa đại diện. Bởi thế, đi rừng cứ thấy hoa ban là y rằng chỉ bước thêm một đoạn nữa sẽ thấy một thung lũng có những nếp nhà sàn xinh xinh, mùi khói bếp quyện mùi xôi thơm lừng.

Đi mang mang trong mùa ban, bên tai bỗng vọng về câu hát “Nàng Ban xinh đẹp/ Yêu chàng trai Khun/ Tình duyên không thành/Chết hóa thành ban…. lại nhớ về tình yêu rất mực thủy chung của người thái tây bắc.

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa ban là một trong những loài hoa được trao danh hiệu biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Với vẻ đẹp khiêm nhường, mộc mạc hoa ban còn là biểu trưng cho vẻ đẹp của người con gái Thái

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Ngay ở giữa thủ đô cũng có những cành ban nở thu hút các nhiếp ảnh gia

5.Và những loài hoa khác

 Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa dã quỳ vàng rực  rỡ như ánh sáng mặt trời

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Dã quỳ là loài hoa nở vào độ cuối hạ, đầu thu

 Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Hoa trạng nguyên đỏ thắm không thua kém những loài hoa khác

Du lịch Mộc Châu những mùa hoa
Ngay cả những nhành hoa dại cũng mang nét đẹp lạ thường

Nguồn – Internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng