Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

9 khu chợ nổi miền Tây độc đáo nhất bạn nên đến 1 lần

0

Cập nhật vào 11/10

Chợ nổi là 1 nét đặc trưng mà chỉ ở miền Tây sông nước mới có. Nếu bạn có điều kiện đi du lịch Nam Bộ thì đừng bỏ qua 9 khu chợ nổi ở Miền Tây độc đáo mà Tôi du lịch giới thiệu trong bài viết này nhé!

A. Chợ nổi là gì?

Chợ nổi là một loại hình chợ thường xuất hiện tại vùng sông nước được coi là tuyến giao thông chính. Nơi cả người bán và người mua đều dùng ghe/thuyền làm phương tiện vận tải và di chuyển. Địa điểm có chợ nổi thường tại các khúc sông không rộng quá mà cũng không hẹp quá.

Khúc sông phải tương đối rộng, không cạn quá mà cũng không sâu quá. Nếu sông sâu quá, lớn quá thì không thể neo đậu ghe, xuồng một cách dễ dàng và rất nguy hiểm.

Chợ nổi là 1 nét đặc trưng của Miền Tây Nam Bộ

Ở Việt Nam phổ biến nhất là chợ nổi miền Tây Nam Bộ. Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân.

Chợ nổi Nam Bộ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

Chợ nổi miền Tây có từ bao giờ?

Thật ra, cũng không có ai hay tài liệu nào ghi chép về thời gian hình thành của các khu chợ nổi ở Miền Tây, chỉ biết rằng nó có từ rất xa xưa rồi. Các chợ nổi này hoạt động tự phát từ xưa đến nay, không có sự quản lý hành chính, thu thuế nào một cách chặt chẽ. Các chợ nổi miền Tây tự phát là do những người buôn bán trên sông, cùng với những người nông dân làm vườn địa phương và một số người buôn bán nhỏ lẻ ở địa phương hình thành nên.

Mùa nước nổi ở miền Tây bắt đầu từ giữa tháng 9 đến hết tháng 12, do vậy tham quan chợ nổi Miền Tây là lựa chọn hợp lý để trả lời cho câu hỏi: Tháng 10 nên đi du lịch ở đâu? Dưới đây là 9 chợ nổi miền Tây nổi tiếng nhất bạn nên đến 1 lần trong đời:

1. Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

Chợ nổi Long Xuyên không lớn như các khu chợ khác nhưng là một điểm du khách nên đến trong chuyến du lịch chợ nổi miền Tây để tìm về nét bình dị, yên ả, nguyên sơ của con người và sông nước nơi đây. Chợ cách thành phố Long Xuyên khoảng 2 km, nằm dọc theo một bên của dòng sông Hậu đỏ nặng phù sa.

Chợ nổi Long Xuyên, An Giang

Điểm đặc biệt là hàng hóa mua bán không thách đố, trả giá, nói sao bán vậy bởi chợ nổi nơi đây còn ít du khách ghé thăm, người dân thân thiện, thật thà, không bị tác động bởi thương mại hóa du lịch. Do đó đây là nơi thích hợp cho các du khách muốn khám phá nét hoang sơ, nguyên bản trong những khu chợ nước nổi miền Tây.

Chợ nổi Long Xuyên ở An Giang

Hàng hóa chủ yếu ở đây là các loại hoa màu như: rau, dưa, cà, cải, bí, khoai…và các món ăn vặt nổi tiếng của vùng đất An Giang như bún cá, bánh tầm, bánh da lợn…

2. Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè thuộc huyện Cái Bè, Tiền Giang, ở cù lao Tân Phong trên sông Tiền rộng lớn giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa, làm trạm trung chuyển trái cây, sản vật đi khắp mọi miền và đồng thời cũng là điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Tiền Giang.

Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang

Khác với những chợ nổi bình thường chỉ họp buổi sáng, chợ nổi Cái Bè bắt đầu buôn bán từ lúc tinh mơ cho đến tối khuya. Khi bình minh vừa lên cũng là lúc chợ nổi đã nhộn nhịn như một phố nhỏ trên sông.

Những chiếc xuồng bán hàng rong như phở, hủ tiếu, bún, các loại tạp hóa…chạy luồn lách theo các mạn ghe, tàu. Ngồi trên thuyền lênh đênh, thưởng thức tô hủ tiếu hay ly cà phê thơm phức vào buổi sáng là một trải nghiệm khó tả.

Chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang

Khi mặt trời khuất sau rặng cây đàng xa cũng là lúc “phố nổi” lên đèn, những ánh đèn lung linh đổ bóng làm cho cả một đoạn sông trở nên sống động, rực rỡ đầy sắc màu. Đi chợ nổi Cái Bè du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được nhiều điều mới lạ của chốn sông nước miền Tây.

  • Chia sẻ với bạn, ngoài miền Tây sông nước thì du lịch Đà Lạt cũng là 1 gợi ý hấp dẫn vào tháng 10 nữa đấy. Chỉ cần khoảng 3 ngày là bạn có thể khám phá Đà Lạt gần như trọn vẹn rồi. Để biết lịch trình chi tiết và kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm, bạn có thể tham khảo bài viết: Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm.

3. Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

Là khu chợ nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô thu hút đông đảo lượng du khách ghé đến mỗi khi có dịp du lịch Cần Thơ. Chỉ cách bến Ninh Kiều khoảng 4km, bạn sẽ mất chừng 30 phút cho một hành trình bằng đường thủy từ bến Ninh Kiều.

Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ bắt đầu từ 5h sáng, đến 6h ghe thuyền các nơi đã đậu tấp nập và sầm uất. Nét đặc biệt ở chợ nổi Cái Răng chính là buôn bán các loại trái cây nổi tiếng của vùng đất phương Nam từ bưởi năm roi Vĩnh Long đến quýt hồng Lai Vung hay sầu riêng Cái Mơn…

Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ

Cũng như các chợ nổi khác người ta sẽ treo lên cây bẹo những loại hàng mà họ bán để du khách biết và mua. Đi chợ nổi Cái Răng du khách sẽ được hòa mình với thiên nhiên, sông nước, buổi sáng sớm bồng bềnh trên những chiếc ghe, ngắm bình minh lên dần sau những mái ghe và cảm nhận khung cảnh nhộn nhịp độc đáo của chợ nổi trên sông.

4. Chợ nổi Phong Điền ở Cần Thơ

Phong Điền chợ nổi trên sông
Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều

Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ là một chợ nổi để mua bán và trao đổi hàng hóa, một điểm tham quan hấp dẫn của sông nước miền Tây. Chợ nằm ngay ngã ba sông, nơi sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Đông Nam.

Chợ nổi Phong Điền, Cần Thơ

Chợ thường nhóm vào khoảng 4-5 giờ sáng khi mặt trời vừa chớm mọc và đến 7-8 giờ là lúc mặt trời lên cao thì chợ cũng tan dần.

Chợ nổi Phong Điền là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Đây cũng là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.

Chợ nổi Phong Điền ở Cần Thơ

Khác với chợ nổi Cái Răng chỉ buôn bán nông sản là chủ yếu, chợ nổi Phong Điền phong phú hơn. Trong chợ có các ghe hàng bán những vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất như: xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa; các dụng cụ đánh bắt thủy sản như: chài, lưới, lờ, lọp…; các sản phẩm của nghề đan đát như: thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé… và các loại hàng bách hóa tổng hợp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, chợ còn bán cả thức ăn thứ thức ăn: hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê…

5. Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn là khu chợ nổi cuối cùng nằm trên dòng sông Hậu của huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những khu chợ tồn tại lâu đời nhất cũng như gắn liền với nhiều nét sinh hoạt văn hóa của người dân trong khu vực.

Chợ nổi Trà Ôn, Vĩnh Long

Điểm đặc biệt của chợ nổi Trà Ôn là nhóm họp theo con nước, buổi sáng chợ đông đúc nhưng tấp nập hơn là lúc con nước bắt đầu lên, nước càng lớn thì ghe, thuyền càng đông.

Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

Do đó du khách dễ dàng khám phá khu chợ này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đi chợ nổi Trà ôn bạn đừng bỏ quên món ăn đặc sản nổi tiếng là bún bò viên ăn kèm với rau chuối và nghe những điệu hát ngọt ngào của Tình anh bán chiếu, Dạ cổ hoài lang trên quê hương của nghệ sĩ lừng danh Út Trà Ôn.

6. Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang

Chợ nổi Ngã Bảy còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, thuộc thị xã Ngã Bảy được hình thành từ năm 1915. Đây là một khu chợ nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ vậy đây còn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch.

Chợ nổi Ngã Bảy, Hậu Giang

Du khách sẽ được thấy cảnh bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau quả, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, măng cụt, vị thơm của sầu riêng. Mỗi thuyền chỉ bán một loại trái cây hay mặt hàng thì nó sẽ được treo lơ lửng trên một cây sào cao gọi là cây bẹo như là một cách quảng cáo.

Chợ nổi Ngã Bảy ở Hậu Giang

Có dịp đến đây du khách hãy thử lênh đênh trên mặt nước thưởng thức ly cà phê sóng sánh, nghe câu vọng cổ miên man và ngắm những tà áo bà ba nườm nượp mua bán trên ghe vô cùng thú vị.

7. Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Là tên gọi của khu chợ nổi tiếng ở thị trấn Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, nằm ở vị trí giao nhau của năm con sông: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp. Đây là chợ nổi khá lâu đời và cũng nhộn nhịp nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Ngã Năm,. Sóc Trăng

Khác với những khu chợ nổi khác, chợ Ngã Năm bắt đầu họp từ lúc 3h sáng, đến 5h thì chợ đông đúc hơn nhưng 8h phiên chợ bắt đầu tan. Từ xa xa du khách sẽ thấy những cây bẹo treo lủng lẳng hàng hóa như cải bắp, khoai tây, cà chua, hành, tỏi, ớt…

Chợ nổi ngã 5 ở Sóc Trăng

Có thể nói chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng có hầu hết sản vật của đồng bằng sông Cửu Long từ các loại gạo nổi tiếng của vựa lúa miền Tây đến các loại rau củ quả của miệt vườn Nam Bộ đến tôm, cua, cá sản vật đặc trưng của vùng sông nước. Chợ đông vui với những lời mời gọi của các bạn ghe, những hàng quán bồng bềnh di động như cháo, hủ tiếu, bún cá, cà phê…phục vụ nhu cầu cho du khách tham quan thưởng thức.

Chợ nổi Ngã Năm ở Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm vẫn còn mang nét nông thôn bình dị hấp dẫn, vẫn giữ được cái hồn đặc trưng của chợ nổi miền Tây trong những chiếc áo bà ba, những điệu hát ngọt ngào của ca cổ miền Tây, những câu nói thân thương đậm chất Nam Bộ.

8. Chợ nổi Vĩnh Thuận, Kiên Giang

Trên sông Vĩnh Thuận (thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cách đây hơn 15 năm đã hình thành chợ nổi Vĩnh Thuận mua bán tấp nập không kém những chợ nổi trứ danh như: Chợ nổi Cái Răng, Chợ nổi Cái Bè, Chợ nổi Phụng Hiệp…

Chợ nổi Vĩnh Thuận, Kiên Giang

Điểm độc đáo của chợ nổi Vĩnh Thuận là hàng hóa chất trên ghe, vỏ lãi… thương hồ không rao mời hay treo hàng lủng lẳng trên mũi ghe nhưng vẫn mua bán đắt hàng.

Chợ nổi bắt đầu họp từ 4 giờ sáng và kết thúc lúc 18 giờ hàng ngày. Khung giờ chợ hoạt động rộn rã nhất trong ngày từ 15 – 17 giờ và từ 4 – 7 giờ sáng. Vào những khung giờ này mỗi buổi chợ có cả ngàn ghe, xuồng, vỏ lãi đến mua bán.

Chợ nổi Vĩnh Thuận ở Kiên Giang

Điều đặc biệt tại chợ nổi Vĩnh Thuận là hàng hóa được chất trên các phương tiện, thương hồ không rao mời hay treo hàng hóa lủng lẳng trên các thanh cây đặt trước mũi ghe như chợ nổi Cái Răng, tuy nhiên khách thương hồ đều biết ở vị trí nào, phương tiện nào bán mặt hàng gì… Và họ tìm đến nhau, những cuộc trao đổi mua bán chóng vánh diễn ra như đã giao kèo từ trước.

9. Chợ nổi Năm Căn, Cà Mau

Là khu chợ sung túc bậc nhất của Cà Mau, chợ Năm Căn với những mặt hàng đa dạng, kết hợp hoạt động mua bán và giao lưu văn hóa.

Chợ nổi Năm Căn, Cà Mau

Nét đặc sắc của chợ nổi Năm Căn, chính là việc người dân không phải đi đâu, chỉ việc ngồi mua sắm tại nhà, cửa hàng sẽ tự trôi đến. Giá cả so với chợ ở thành phố không chênh lệch là bao, lại có thêm hình thức “mua trước, trả sau”, vì vậy người dân vùng này thường hay mua bán chủ yếu ở chợ nổi.

Chợ nổi Năm Căn ở Cà Mau

Vào những ngày giáp Tết là những ngày phiên chợ nhộn nhịp nhất. Vì Tết đến, nhu cầu sắm đồ nhiều, không chỉ là những mặt hàng thông dụng hàng ngày nữa, chợ nổi Năm Căn còn bán thêm những mặt hàng như hoa, cây cảnh, tranh lịch,…

Không chỉ có mua và bán, ngành dịch vụ ở chợ nổi còn mở rộng ra nhiều ghe làm tóc, uốn ép tóc, sơn móng, bán mĩ phẩm để phục vụ như cầu làm đẹp của chị em vùng Năm Căn.

Share.

Comments are closed.