Vãn cảnh chùa Bích Động xứng danh “tinh khiết như ngọc”

0

Du lịch Ninh Bình khó có thể bỏ qua hành trình tham quan chùa cổ Bích Động, ngôi chùa đá với vẻ đẹp có một không hai, tinh khiết và trong trẻo như ngọc.

Tôi du lịch

Chùa Bích Động còn có tên “Bạch Ngọc Thanh Sơn Đồng”, nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trẻo như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Chùa Bích Động là một công trình kiến trúc cổ nên cũng như những ngôi chùa khác được xây dựng bằng gỗ lim, mái lợp bằng ngói ta không có mấu, mũi lượn tròn, các góc của mái đều có đầu đao cong vút lên như hình lưỡi đao ,hoặc như hình cái đuôi con chim phượng, làm cho mái uốn lượn, uyển chuyển như sóng nước thuỷ triều, nhìn bán diện như hình một chiếc thuyền rồng ngoạn mục trôi trên nước hoặc như hai cánh chim đang dang rộng bay lên.

Với kiến trúc theo kiểu chữ “Tam” trong Hán tự, ngôi chùa gồm ba tòa không liền nhau, tam cấp dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa riêng biệt là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Để đến được chùa đầu tiên – chùa Hạ – du khách phải đi qua một chiếc cầu bằng đá với hai bên là hồ sen. Đây là ngôi chùa lớn nhất được xây bằng đá tảng mài nhẵn trên khối nền kè đá cao gần 2m. Cột thềm, lan can cũng chủ yếu được tạo dựng bằng đá. Ở bên trái và phải ngôi chùa có trồng hai cây thị và mít thế kỷ.

Nét yên bình nơi chùa cổ 'tinh khiết như ngọc'

Cổng chùa Hạ lấp ló sau những lùm cây cả trăm năm tuổi. Ảnh: Tuấn Đào.

Có thể bạn quan tâm: 3 điểm du lịch tháng 11 nên đi nhất

Từ chùa Hạ lên chùa Trung phải đi qua 120 bậc thang theo đường hình chữ S được đục bằng đá. Hai bên có nhiều cây xanh phủ bóng mát. Ngay phía trước chùa, cũng là cửa động có khắc hai chữ Hán “Bích Động”.

Trong số ba chùa, đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất với một nửa gắn vào hang động và một nửa lộ thiên. Đây cũng là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch và có nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ và tinh xảo như cô tiên, hổ phục, rùa bơi…

Sau khi tham quan chùa Trung, bạn có thể đi vòng qua hang Tối có chuông cổ, tượng phật bằng đồng để tới chùa cuối cùng, là chùa Thượng. Ngay lối lên có nhiều cây lâu năm mọc bám rễ trên những tảng đá to. Từ đây, chỉ cần trèo thêm 22 bậc là tới nơi.

Ngôi chùa này được xây trên điểm cao chót vót gần đỉnh núi. Xung quanh có nhiều cây đại cổ thụ tô điểm thêm cho khung cảnh chùa. Với những ai ưa mạo hiểm và khám phá, có thể tiếp tục trèo lên đỉnh núi để ngắm toàn cảnh Bích Động.

Chùa Bích Động không chỉ thu hút khách du lịch bởi kiến trúc độc đáo mà còn bởi khung cảnh hữu tình, thơ mộng xung quanh. Sau khi khám phá, bạn hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng cánh đồng lau xung quanh, trải dài đến tận các chân núi.

Tuấn Đào

Vnexpress.net

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng