Cách xử lý khi làm mất hộ chiếu trên đường du lịch

0

Hãy là người du lịch thông minh bằng cách trang bị cho mình những lưu ý này để có thể ứng phó tốt trong trường hợp xấu là làm mất hộ chiếu trên đường thăm thú các nước bạn.Tôi du lịch

Luôn giữ hộ chiếu bên mình

Cách ứng phó khi mất hộ chiếu trên đường du lịchHãy luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi ra ngoài. Ảnh: Diệu Huyền.

Đừng chủ quan khi để lại hộ chiếu ở khách sạn. Bạn hãy luôn đem theo tấm bùa hộ mệnh này bên mình. Cách an toàn nhất là mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu đeo bên trong áo. Đây cũng là nơi mà bạn có thể cất tiền. Trường hợp chỉ có giỏ xách hay ba lô thì luôn giữ cẩn thận, tránh bị cướp giật hay móc túi.

Chuẩn bị sẵn ảnh 4 x 6

Không ai muốn rơi vào tình trạng chạy đôn đáo để tìm nơi chụp và rửa ảnh, nhất là khi bạn đang ở một đất nước xa lạ. Hãy chuẩn bị sẵn ít nhất 2 tấm hình 4 x 6 phông trắng để bạn có thể làm lại cuốn hộ chiếu được nhanh chóng. Ngoài ra bạn cũng nên photo sẵn hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân. Hai loại giấy tờ này tuyệt đối không được kẹp cùng hộ chiếu.

Giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau

Có thể bạn nghĩ việc này không liên quan tới hộ chiếu nhưng thực tế lại không phải vậy. Hãy giữ tiền, thẻ tín dụng ở những nơi khác nhau để không bị mất cùng hộ chiếu. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để di chuyển, tìm thông tin liên lạc trong khi chờ cấp mới hộ chiếu.

Xem thêm: Du lịch biển Đà Nẵng và những điều cần lưu ý

Cách ứng phó khi mất hộ chiếu trên đường du lịchHãy giữ tiền, thẻ tín dụng và hộ chiếu ở những nơi khác nhau. Ảnh: habanaija.

Học một vài câu giao tiếp cơ bản

Ghi nhớ một vài câu giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn trong tình huống này. Bạn có thể nhờ người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại cần thiết.

Giữ bình tĩnh

Hãy giữ bình tĩnh khi bạn không tìm thấy cuốn hộ chiếu của mình. Bạn có thể dành thời gian hốt hoảng đó để rà soát lại các điểm đến, hoàn cảnh mình có thể làm mất và trở lại nếu gần. Trường hợp không tìm thấy hãy báo cho cảnh sát gần đó. Sau khi trình báo bạn nên liên lạc ngay với đại sứ quán, lãnh sự quán để hỏi về thủ tục cấp mới. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Diệu Huyền

Vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng