10 kỹ năng mẹ cần hướng dẫn bé trước khi vào lớp 1

0

Trẻ bước vào lớp 1 cần xây dựng cho mình hành trang kiến thức và kĩ năng cần thiết. Bài viết gợi ý 10 kĩ năng mà cha mẹ cần hướng dẫn bé trước khi vào lớp 1.

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp tốt là kĩ năng sống quan trọng trẻ cần có

Giao tiếp tốt là kĩ năng sống quan trọng trẻ cần có

Kĩ năng giao tiếp là điều vô cùng cần thiết khi trẻ bước vào lớp 1. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con biết cách giới thiệu bản thân và gia đình, biết chào hỏi thầy cô và người lớn xung quanh. Bên cạnh đó lời cảm ơn và xin lỗi trẻ cũng cần được dạy một cách chu đáo. Cha mẹ hãy dạy con dám bày tỏ quan điểm của mình, nói chuyện hòa đồng với mọi người ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

2. Kĩ năng tự lập

Trẻ bước vào lớp 1 cũng có nghĩa là sẽ không được học trong môi trường được chăm sóc chu đáo như hồi mẫu giáo. Cha mẹ nên dạy trẻ kĩ năng tự lập, trong đó một vài kĩ năng cơ bản mà trẻ cần phải học như: biết vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh…), biết mặc quần áo, sắp xếp đồ dùng học tập gọn gàng.

Khi trẻ tự lập thì cha mẹ có thể yên tâm mà không phải lúc nào cũng lo lắng về con. Mặt khác trẻ từ đó cũng trưởng thành và tích lũy cho mình kiến thức nhiều hơn.

Bạn có biết: Hiện nay, việc tìm gia sư dạy kèm cho con không còn là vấn đề xa lạ. Tuy nhiên để tìm được trung tâm gia sư uy tín thì không phải dễ. Nếu bạn muốn tìm gia sư lớp 3 tại nhà, mời bạn tham khảo trung tâm gia sư Hà Nội – Gia sư Việt, chắc chắn Gia sư Việt sẽ làm bạn hài lòng!

3. Kỹ năng xử lí tình huống khẩn cấp

Rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra với trẻ khi trẻ bước vào lớp 1 nên cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những kiến thức để kịp thời xử lí tình huống đó. Chẳng hạn để đề phòng trẻ bị lạc thì tốt nhất cha mẹ yêu cầu con nhớ số điện thoại của mẹ hoặc bố, nhớ số nhà, địa chỉ trường học của mình. Trong trường hợp nghịch ngợm rồi chảy máu cần phải dạy trẻ sử dụng bông băng như thế nào…

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Kĩ năng làm việc nhóm rất cần thiết với trẻ

Kĩ năng làm việc nhóm rất cần thiết với trẻ

Khi bước vào lớp 1 trẻ sẽ có những bài tập đòi hỏi phải làm việc nhóm. Chính bởi thể mà trẻ cần được rèn luyện kĩ năng này. Cha mẹ cần dạy cho con cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả, các bày tỏ ý kiến về vấn đề được nêu ra, phải tôn trọng ý kiến quan điểm của các thành viên khác, lắng nghe các bạn chia sẻ để hoàn thành bài tập được giao.

5. Biết tôn trọng những đứa trẻ khác

Trẻ con rất ngây thơ, chưa biết đúng sai, chính bởi vậy mà cha mẹ cần dạy cho con cách ứng xử đúng đắn với mọi người xung quanh, đặc biệt là bạn bè cùng lớp. Dạy con cách tôn trọng ý kiến của bạn bè đưa ra, khi bạn đang nói thì tốt nhất không nên cắt lời. Tôn trọng bạn bè giúp con có mối quan hệ tốt hơn, con sẽ được bạn bè quý mến.

6. Kĩ năng biết tìm lối thoát hiểm

Những sự cố như hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi vậy cha mẹ cần dạy con khi đến bất cứ đâu, ở lớp học, nhà ăn, rạp chiếu phim, khu vui chơi cần luôn quan sát cửa thoát hiểm ở đâu để nếu có sự cố trẻ sẽ đi đúng hướng và thoát được khỏi vùng nguy hiểm.

7. Dạy trẻ đi cầu thang đúng cách

Đây tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực ra nếu trẻ không được dạy kĩ năng thì có thể gây ra nguy hiểm không thể lường trước. Cha mẹ dạy trẻ khi đi cầu thang cần đi chậm, cẩn thận, tuyệt đối không xô đẩy và chen lấn bởi như vậy rất dễ bị ngã.

8. Dạy trẻ rửa tay đúng cách

Dạy trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh

Dạy trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh

Cha mẹ hướng dẫn con sau khi vệ sinh, khi chơi, và trước khi ăn cần được rửa tay sạch sẽ bằng bánh xà phòng để diệt khuẩn, tránh những mầm bệnh xấu có thể theo đường tay bẩn vào thức ăn, nước uống gây bệnh.

9. Kĩ năng giữ trật tự trong lớp

Trẻ rất hiếu động, thích chơi hơn thích học nên trong giờ có thể quậy phá, nó chuyện với bạn xung quanh. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến các bạn trong lớp mà còn ảnh hưởng đến chính các bản thân trẻ bởi trẻ không chịu nghe lời giảng của thầy cô. Chính bởi vậy đây là kĩ năng quan trọng mà trẻ cần được rèn trước khi vào lớp 1.

10. Giữ gìn đồ dùng học tập cẩn thận

Đồ dùng học tập là vật thiết thân đối với trẻ khi đến trường. Nhưng không ít cha mẹ đã đau đầu khi cứ sau mổi buổi học là con lại mất cái bút, cái thước hay con vẽ bậy lên vở và sách. Cha mẹ nên nói chuyện với con và nói về lợi ích của việc giữ gìn đồ dùng học tập cần thận, sách vở sạch sẽ để trẻ hình thành thói quen biết trân trọng và giữ gìn đồ dùng của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng