Bố cần dạy con trai những gì khi bước vào tuổi dậy thì?

0
Chỉnh sửa lần cuối

Tuổi dậy thì là giai đoạn quan trọng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời mỗi người nên các ông bố, bà mẹ đều phải quan tâm đến giai đoạn này để kịp thời dạy con mình những điều cần thiết.

Giai đoạn dậy thì của bé trai thường bắt đầu từ 14-15 tuổi. Cũng giống như các bé gái, dậy thì là giai đoạn mỗi đứa trẻ có sự biến đổi rõ ràng về tâm sinh lí. Ở giai đoạn này, con trai bắt đầu có nhận thức rõ ràng về giới tính nên thường không còn thân thiết với mẹ như trước nữa, đặc biệt là về những vấn đề nhạy cảm. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để các ông bố phát huy vai trò của mình trong việc nuôi dạy con. Vậy bố cần dạy cho con trai những gì?

1. Dạy con trai khả năng tự lập

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ cần phải có khả năng tự lập. Dù là con trai hay con gái thì những việc cơ bản như nấu cơm, giặt quần áo, dọn nhà, tự chăm sóc cho bản thân khi bị ốm,… trẻ cần phải biết.

Những việc này sẽ rèn cho trẻ có ý thức, trách nhiệm hơn, biết chia sẻ các công việc với bố mẹ và sẽ chăm sóc tốt cho bản thân khi một vài năm nữa phải đi học xa nhà, không có bố mẹ bên cạnh.

2. Dạy con trai cách tiêu tiền

Đa số trẻ ở tuổi này chưa kiếm tiền nhưng thường được bố mẹ, người thân cho tiền. Rất nhiều em vì có tiền mà tiêu phung phí hoặc đua đòi theo đám bạn tiêu tiền vào những thứ vô bổ. Vì vậy, bố nên cho con biết giá trị lao động của những đồng tiền ấy, để con biết trân trọng, tiết kiệm và chi tiêu hợp lí.

Bạn đang muốn tìm gia sư dạy Tiếng Anh ở Hà Nội để dạy kèm cho con em mình, hãy tới với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi. Với đội ngũ gia sư Tiếng Anh chất lượng, giàu kinh nghiệm từ lớp 1 tới lớp 12 chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Mời bạn tham khảo tại: https://giasuviet.net.vn

3. Dạy con cách kiềm chế cảm xúc

Đây là giai đoạn trẻ khá bốc đồng trong mọi chuyện. Một lời nói, hành vi là tác nhân nhẹ cũng có thể khiến trẻ có những cảm xúc tiêu cực dẫn đến những hành động không tốt như cãi lời thậm chí là bạo lực. Kiềm chế cảm xúc với trẻ ở giai đoạn này rất khó vì dường như đó là bản năng tự nhiên. Song, các ông bố vẫn nên dạy con trai mình điều này để cải thiện phần nào. Bố nên kể cho con nghe về chính những sai lầm của bản thân trong quá khứ là dẫn chứng đáng tin cậy nhất với con.

Bố cần dạy con trai cách kiềm chế cảm xúc

Ở tuổi này, trẻ khá bốc đồng nên dễ có những hành động sai lầm

4. Dạy con cách cư xử với mọi người

Đây là điều bố mẹ cần dạy con ngay từ khi con bắt đầu có nhận thức. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn trưởng thành con cần biết những cách cư xử khác nhau với mọi người. Ở tuổi dậy thì là giai đoạn gần trưởng thành con cần biết lắng nghe, tôn trọng người khác nhiều hơn, biết nhường nhịn anh chị em, bớt tùy hứng và biết cách quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Những điều này rất cần thiết bố nên dạy cho con trai mình để con trở thành người tình cảm, trưởng thành hơn.

5. Dạy con về chuyện tình cảm, giới tính

Ở giai đoạn này, con sẽ bắt đầu có cảm xúc đặc biệt với những bạn khác giới. Đó là cảm xúc hoàn toàn tự nhiên. Bố nên trở thành người tư vấn cho con trong chuyện này để hướng tình cảm đó của con phát triển theo hướng tốt đẹp, phù hợp với lứa tuổi.

Đa số các bé trai ở giai đoạn này sẽ tò mò hoặc tự biết đến chuyện tình dục bằng cách nào đó. Bố cũng nên thẳng thắn với con về chuyện này. Cho con biết những ích lợi, tác hại hay những gì cần lưu ý bằng kinh nghiệm của người đi trước để con biết chăm sóc bản thân tốt hơn và không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Bố là người thích hợp nhất để dạy con về chuyện này.

Dạy con về chuyện tình cảm, giới tính

Bố nên lồng ghép các bài học một cách khéo léo trong việc giáo dục con mới có thể đem lại hiệu quả với trẻ ở tuổi này.

Những điều trên là những điều cơ bản và cần thiết nhất mà những ông bố nên dạy cho con trai mình ở tuổi dậy thì. Để có thể giáo dục con tốt nhất, bố cũng nên cố gắng lắng nghe con, đặt mình vào vị trí của con để hiểu con. Những bài học nên được lồng ghép khéo léo trong các hoạt động thường ngày của gia đình thay vì việc bắt con ngồi “ nghe giảng” hay áp dụng khuôn phép gò bó. Trẻ ở tuổi này khó dạy nhưng nếu bố là một người tâm lý thì vấn đề này lại hết sức đơn giản.

Share.

Comments are closed.