Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

0
Chỉnh sửa lần cuối

Dân văn phòng với đặc thù công việc phải ngồi làm việc thường xuyên nhiều giờ trong ngày, dẫn đến tình trạng ngồi lâu một tư thế hay ngồi sai tư thế khi làm việc, ít vận động khiến cho hệ thống cột sống bị tác động lớn dễ dẫn đến những bệnh về xương khớp và dễ dàng bị thoát vị đĩa đệm.

Vậy có cách để phòng tránh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng hay không và dân văn phòng nên làm gì để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm? Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số phương pháp phòng ngừa bệnh cho dân văn phòng.

Tư thế đúng khi làm việc

Dân văn phòng thường xuyên ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài nên hay dẫn đến tình trạng ngồi ì và sai tư thế. Khi tư thế ngồi không đúng, và duy trì trong thời gian quá lâu dẫn đến cột sống bị tổn thương, cong, vẹo cột sống nên cần ngồi đúng tư thế, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh ngồi lỳ bên máy tính quá lâu. Đây cũng chính là Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc ngồi quá nhiều không chỉ tạo áp lực lớn lên đĩa đệm, khiến cho đĩa đệm nhanh chóng thoái hóa và thoát vị mà còn gây ra đau vai gáy thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Chính vì thế, không chỉ ngồi đúng tư thế, mọi người cần sau mỗi 1 giờ ngồi làm việc, hãy đứng dậy và di chuyển quanh văn phòng khoảng 3-5 phút.

 Có thể đứng dậy khi nghe điện thoại, khi cần lấy nước hay nói chuyện với đồng nghiệp . Đồng thời, khi đứng dậy còn giúp cơ thể thoải mái, đầu óc được thư giãn giúp làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ngoài giờ làm việc, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mọi người cũng nên rèn cho mình những tư thế vận động, sinh hoạt chính xác để giảm thiểu các chấn thương, tác động cho cột sống dễ gây ra thoát vị đĩa đệm.

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng 2

Rèn luyện sức khỏe thường xuyên

Một cơ thể khỏe mạnh có thể ngăn chặn mọi tật bệnh do đó việc rèn luyện thể lực và sức khỏe lúc nào cũng rất cần thiết không chỉ với dân văn phòng mà với tất cả mọi người, mọi độ tuổi.

Đối với những người làm việc trong văn phòng, việc tập thể dục thường xuyên và luyện tập thành thói quen như tham gia các lớp yoga, aerobic, thiền, bơi hoặc tập gym hàng tuần không những giúp cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng đầu óc mà còn góp phần củng cố hệ cơ, xương giúp cơ thể chắc khỏe.

Đối với những dân văn phòng không có thời gian riêng để tập luyện, mọi người có thể tận dụng cơ hội luyện tập bằng nhiều cách khác nhau như đi bộ và đi xe đạp tới nơi làm việc, tập thể dục trong lúc phơi đồ, nấu nướng. Việc đạp xe hay đi bộ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sự vững chắc của xương khớp, hỗ trợ sự dẻo dai của cơ lưng và cơ bụng.

Tuy nhiên, khi lựa chọn các bài tập thì mọi người nên tập các bài tập phù hợp với sức chịu đựng của mình, tránh các động tác tập luyện nặng và kéo dài. Việc duy trì chế độ tập luyện nhẹ nhàng và thường xuyên sẽ có tác dụng tốt hơn cho cơ thể trong việc tăng cường độ dẻo dai và sự vững chắc của xương khớp.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Nên duy trì những chế độ ăn phù hợp và duy trì cân nặng ở mức ổn định để hạn chế áp lực lên cột sống và đĩa đệm do tăng cân, béo phì. Nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều canxi, Omega-3, hay các loại vitamin A,C,K để giúp cơ xương chắc khỏe.

Cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có hại  hay các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia vì chúng chỉ gây hại cho cơ thể của bạn. Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch, củng cố xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa và thoát vị đĩa đệm.

>>>Xem thêm…: Thoát vị đĩa đệm khi mang thai có nguy hiểm không

Dân văn phòng là đối tượng có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều hơn so với những người làm các công việc ngoài trời.  Tuy nhiên, bằng việc tuân thủ đầy đủ những cách phòng tránh hiệu quả trên sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh và có một cơ thể khỏe mạnh, vững chắc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng