5 cách giúp nâng cao kĩ năng thuyết trình cho gia sư

0
Chỉnh sửa lần cuối

Một gia sư không thể dạy giỏi nếu không làm cho học sinh hiểu bài mặc dù có kiến thức sâu rộng, người gia sư đó chưa đạt được thành công vì không đạt được mục tiêu quan trọng của nghề giáo là truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Kĩ năng thuyết trình được hiểu một cách đơn giản nhất là để diễn đạt cho người khác hiểu rõ được nội dung truyền tải.

Sự khác biệt lớn nhất ở người gia sư chuyên nghiệp có kĩ năng thuyết trình tốt chính là người mất ít thời gian để truyền đạt kiến thức nhưng vẫn đạt được hiệu quả với học sinh.

1. Tại sao gia sư cần nâng cao kĩ năng thuyết trình?

Đặc thù của hình thức học gia sư là một thầy một trò, hoặc một thầy và nhóm các học sinh từ 3-5 bạn… Hình thức học này sẽ rất dễ gây nhàm chán nếu gia sư không có khả năng thuyết trình tốt.

Tại sao gia sư cần nâng cao kĩ năng thuyết trình?

Bạn thử tưởng tượng khi gia sư trình bày bài giảng theo cách truyền thống giáo viên đọc- học sinh ghi chép, cách giảng lan man, dài dòng, không có điểm nhấn… chắc chắn học sinh sẽ có cảm giác buồn ngủ hoặc tâm lý chán nản trong buổi học. Trường hợp này, bạn đã thật sự thất bại trong quá trình dạy học.

Gia sư chuyên nghiệp đòi hỏi cần kĩ năng thuyết trình để tránh cho giờ học không bị rời rạc, không hấp dẫn. Kĩ năng thuyết trình có ảnh hưởng lớn đến chất lượng dạy học, bài giảng không thu hút, học sinh không thể hiểu bạn đang muốn truyền đạt điều gì.

Thuyết trình tốt sẽ khiến cho bài giảng trở nên sinh động, dễ hiểu, khơi gợi sự tò mò, ham khám phá của học sinh. Gia sư có kĩ năng thuyết trình tốt sẽ gây được ấn tượng về bài giảng với học sinh, tạo ra được sự tin cậy từ phía phụ huynh.

Nhận ra lợi ích từ kĩ năng thuyết trình, gia sư chuyên nghiệp cần làm gì để rèn luyện kĩ năng này? Bài viết chia sẻ bí quyết để các bạn gia sư nâng cao kĩ năng thuyết trình.

2. Bí quyết để gia sư có kĩ năng thuyết trình tốt

Thứ nhất: Hãy rèn luyện giọng nói

Đầu tiên bạn hãy rèn luyện kĩ năng nói đó là rèn luyện giọng nói rõ ràng, truyền cảm. Tôi tin rằng bài thuyết trình của bạn sẽ hay hơn nếu bạn biết tận dụng đặc điểm này.

Bạn hãy rèn luyện giọng nói của mình một cách nhẹ nhàng, có điểm nhấn nhất định, giọng nói thật tốt, đủ to, khỏe, rõ ràng.

Có thể bạn thấy mình chưa có đủ khả năng nói hay về một vấn đề thì thay vào đó bạn bạn hãy cố gắng nói đúng, rõ ràng, với ngữ điệu nhất định.

Ngoài ra, nắm bắt tâm lý, giao tiếp tốt với trẻ cũng là 1 kỹ năng bạn cần học, đây là 1 trong số những bí quyết để chinh phục học sinh tiểu học đấy.

Gia sư nên rèn luyện kĩ năng nói

Gia sư nên rèn luyện kĩ năng nói

Thứ hai: Chuẩn bị kĩ nội dung bài thuyết trình

Để thành công trong bài thuyết trình bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng, nếu không bạn sẽ dễ biến mình thành chú hề trước mặt học sinh.

Cho nên những gì bạn cần làm là chuẩn bị chu đáo và luyện tập. Thực tế cho thấy khi bạn có sự chuẩn bị kĩ càng thì tỉ lệ thành công của bài thuyết trình của bạn sẽ cao.

Bí quyết là bạn hãy chuẩn bị kĩ mặt nội dung của bài thuyết trình. Nghiên cứu kĩ nội dung cần thuyết trình là gì? Đọc kĩ những kiến thức cơ bản có liên quan…

Bạn cần lưu ý chuẩn bị về thông tin chu đáo để giải đáp những thắc mắc, các câu hỏi học sinh đưa ra. Trong quá trình bạn thuyết trình hãy mở đầu bằng những tình huống gợi mở, có thể dẫn dắt vấn đề từ một câu chuyện thực tế… để tạo ấn tượng ngay từ đầu với học sinh.

Thêm vào đó, bạn nên luyện tập 1-3 lần trước khi thuyết trình trước học sinh. Chắc chắn với sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo này bạn sẽ có một giờ học thuyết trình hiệu quả.

Thứ 3: Chú ý tác phong chuẩn mực

Gia sư nên rèn luyện được tác phong chuẩn mực khi thực hiện bài thuyết trình. Một buổi học gia sư hay một giờ học thực thụ trên lớp với vai trò của một người thầy thì tác phong này đều rất quan trọng.

Tác phong chuẩn mực bạn sẽ chiếm được cảm tình yêu mến, kính trọng từ học sinh. Điều đó được thể hiện ở cách ăn mặc, đi đứng, nói năng…

Trước mỗi buổi học bạn cần chỉnh chu trang phục gọn gàng, nghiêm túc chỉnh tề, hợp thời trang tránh mặc những trang phục rườm rà, lòe loẹt.

Gia sư cần phải chú ý tác phong chuẩn mực

Gia sư cần phải chú ý tác phong chuẩn mực

Lưu ý đặc biệt gia sư  nữ không nên mặc quần ngắn, tránh đi guốc cao có thể sẽ gây âm thanh lộp cộp, gia sư nam không nên hút thuốc, hay sử dụng điện thoại trong giờ học.

Chuẩn mực ở cách nói năng thể hiện sự nhẹ nhàng, tình cảm, đúng mực, tuyệt đối không nên quát to, chửi mắng hay nhạo báng học sinh.

Thứ tư: Cấu trúc bài thuyết trình rõ ràng

Gia sư chuyên nghiệp khi thuyết trình bài học cần phải có cấu trúc bài thuyết trình rõ ràng, ngắn gọn, dễ nhớ. Bài thuyết trình tập trung những vấn đề trọng tâm, có điểm nhấn nhất định, đôi chỗ bạn hãy biểu lộ thêm ngôn ngữ cơ thể bằng ánh mắt, hay cử chỉ chân tay…

Bạn có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ thuyết trình như trình chiếu Powerpoint, chèn các biểu tượng hình ảnh phù hợp vào các slide bài thuyết trình… chắc chắn với phương pháp này bạn sẽ để lại ấn tượng trong giờ học.Sẽ là một giờ học hiệu quả khi gia sư thay đổi phương pháp dạy truyền thống bằng các giờ thuyết trình ấn tượng.

Thứ 5: Sự tự tin về kiến thức

Bí quyết rèn luyện được sự tự tin về kiến thức của bản thân sẽ tạo ra những bài thuyết trình ấn tượng của một gia sư trong thời đại ngày nay.

Điều quan trọng là gia sư cần tự tin, đĩnh đạc thuyết trình bài giảng của mình trước học sinh. Kinh nghiệm cho thấy tâm lí tự tin, bình tĩnh khi thuyết trình là một nhân tố lớn góp phần tạo nên thành công của buổi học thuyết trình. Gia sư chuyên nghiệp cần lưu ý điểm này.

Gia sư hãy luôn tự tin về kiến thức của mình

Gia sư hãy luôn tự tin về kiến thức của mình

Khi bạn sợ hãi, bạn sẽ không thể thành công trong bất kì việc gì. Điều đó là một bất lợi, làm giảm sự tự tin của mình.

Hãy tự tin vào vốn kiến thức của mình, tự tin vào bản thân, tự tin vào những điều bạn đang cố gắng muốn truyền đạt cho học sinh. Hãy luôn cố gắng giữ cho giọng nói đều, truyền cảm, tránh sự run sợ, ấp úng khi nói.

Nhận thấy thành công của một người thầy do nhiều yếu tố tạo thành, nhưng một trong số đó cần phải có kĩ năng thuyết trình.

Làm thế nào để nâng cao kĩ năng thuyết trình của một gia sư chuyên nghiệp? Tin rằng những chia sẻ trên đây sẽ là những điều bổ ích mà gia sư nên tham khảo.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng