Làm gì khi Laptop bạn bị hư đột ngột

0

Làm gì khi Laptop bạn bị hư đột ngột

Bạn đang đi chơi xa cùng với gia đình và bạn bè, nhưng một ngày đẹp trời chiếc Laptop của bạn bị hư đột ngột, khởi động không lên thì bạn sẽ làm gì khi gặp tình trạng đó? Bạn không mang theo đĩa Windows, USB, bạn không biết phải vệ sinh laptop uy tín ở đâu vì máy không lên? Bạn lo lắng vì phải gửi mail báo cáo văn bản cho sếp, hoặc bạn muốn lấy một tài liệu gấp nhưng không thể làm gì được. 

Bạn có thể xem và kiểm thử các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn cắm sạc Adapter nhưng LED (nguồn điện, ổ đĩa cứng,đèn sạc pin, vv …) không sáng và bấm vào nút khởi động thì laptop không biểu hiện gì hết.

Đầu tiên bạn hãy thử kiểm tra lại Adapter của bạn, kiểm tra đầu ra của điện áp với một vôn kế. Sử dụng AC adapter để thử máy tính. Có thể laptop bạn bị hết pin. Nếu Adapter làm việc đúng cách và điện áp đầu ra chính xác nhưng máy tính vẫn không lên, rất có thể bạn có một vấn đề về điện trên bo mạch chủ và nó cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Bạn thử mượn một cục Adapter khác cùng loại để thử để xác định nguyên nhân bị do Adapter hoặc do lỗi về bo mạch.

Trường hợp 2: Khi bạn cắm Adapter đèn nguồn sáng lên, bạn bấm vào nút khởi động, nguồn điện lên nhưng không có hình ảnh trên màn hình Laptop hay màn hình bên ngoài, thì khả năng bạn bị lỗi về bo mạch rất cao.

Trường hợp 3: Bạn khởi động được máy tính laptop của mình, âm thanh khởi động của bình thường nhưng không có hình ảnh trên màn hình máy tính.

Bạn kiểm tra với màn hình laptop của bạn, nếu màn hình vẫn còn hoạt động tốt nhưng không có hình ảnh, thì có thể dây cáp màn hình của bạn có vấn đề, làm ảnh hưởng tới màn hình.

Trường hợp 4: Máy tính bạn không vào được Windows? Bạn khởi động và ấn F8 để vào chế độ Safe Mode để tạm thời lấy dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa. Bạn cũng nên mang theo một chiếc USB Boot để có thể vào Windows Mini để lấy dữ liệu.

Trường hợp 5: Máy tính bạn hoạt động được nhưng sau vài phút nó tự tắt, bạn khởi động lại máy tính laptop nhưng cũng xảy ra tình trạng như cũ. Có thể do lỗi phần mềm windows hay quạt CPU của bạn quá nóng, không thể tải nhiệt và Laptop bạn sẽ tự động tắt để đảm bảo không hư thiết bị.

Đối với những trường hợp đơn giản, bạn có thể tự giải quyết và khắc phục được tạm thời bằng cách tháo ổ cứng ra, lắp ổ cứng vào một máy tính hoạt động được sẽ có thể lấy được dữ liệu.

Còn khi bạn không thể xử lý để máy tính khởi động được, bạn nên mang tới những trung tâm, công ty sửa chữa laptop uy tín gần nhất chỗ bạn để được đảm bảo máy tính của bạn không bị bệnh nặng thêm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng