Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB

0
Chỉnh sửa lần cuối

Sa sút trí tuệ thể DLB là một dạng của bệnh sa sút trí tuệ nhưng không phải ai cũng biết đến nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh này.

Sa sút trí tuệ là tên gọi chung của những căn bệnh liên quan đến tình trạng suy giảm trí nhớ, gặp các khó khăn về vấn đề tư duy. Người ta chia căn bệnh này thành 10 dạng khác nhau trong đó có sa sút trí tuệ thể DLB. Người bệnh bị sa sút trí tuệ thể DLB thường dễ phát hiện nhưng lại là bệnh khó chữa và có nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Để các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến bệnh sa sút trí tuệ thể DLB, bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh. Mời các bạn tham khảo.

 1. Nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ thể DLB

Sa sút trí tuệ DLB được biết đến là căn bệnh do các cặn protein alpha-synuclein bất thường (các chất Lewy có trong các tế bào thần kinh thùy não) gây ra. Các chất cặn này làm gián đoạn chức năng của não, dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức và mất kiểm soát hành vi.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB 1

Các chất Lewy là nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ thể DLB

Các bác sĩ cho biết, bệnh sa sút trí tuệ thể DLB hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ thể DLB làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, làm đảo lộn cuộc sống và có thể gây tử vong.  Đây là lời cảnh báo cho những người có dấu hiệu mắc bệnh hoặc có lối sống, sinh hoạt không đúng cách, dẫn đến nhiều nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

 1. Triệu chứng sa sút trí tuệ thể DLB

Bệnh sa sút trí tuệ thể DLB thường xuất hiện ở người lớn tuổi với những biểu hiện như sau:

 • Thay đổi trong suy nghĩ và tư duy, lý luận: người bị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB thường có sự thay đổi về suy nghĩ, tư duy. Có những trường hợp bệnh nhân thay đổi suy nghĩ hoàn toàn khiến những người xung quanh cảm thấy bất thường.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB 2

Người bị sa sút trí tuệ thể DLB thường có sự thay đổi về suy nghĩ, tư duy

 • Rối loạn giấc ngủ: ở hầu hết những người bị sa sút trí tuệ thể DLB đều bị rối loạn giấc ngủ. Họ thường ngủ không ngon giấc, thức dậy nửa đêm và không thể quay lại giấc ngủ, cũng có nhiều người khó ngủ hoặc thức dậy từ rất sớm.
 • Hay bị nhầm lẫn: tình trạng nhầm lẫn, đầu óc không tỉnh táo là điều thường xuyên xảy ra đối với người bị sa sút trí tuệ thể DLB. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB 3

nhầm lần ở mức độ thường xuyên có thể là dấu hiệu của sa sút trí tuệ thể DLB

 • Tay chân run rẩy: người bị sa sút trí tuệ thể DLB có một biểu hiện tương đối giống với người bị Parkinson đó là việc họ thường gù người xuống, đi đứng không cân bằng, cơ bắp cứng nhắc và tay chân thường run rẩy, khó kiểm soát.
 • Xuất hiện ảo giác: một biểu hiện khá rõ ở người bị sa sút trí tuệ thể DLB đó là việc họ thường xuyên gặp ảo giác, gây hoảng loạn, thậm chí là không thể kiểm soát hành vi.
 • Rối loạn hệ thần kinh thực vật: rối loạn thần kinh thực vật cũng là một dấu hiệu phổ biến, thường gặp ở những người bị bệnh DLB.
 • Mất trí nhớ: người bị sa sút trí tuệ thể DLB cũng thường xuyên gặp phải tình trạng mất trí nhớ. Tuy nhiên, tình trạng này ở mức độ nhẹ hơn so với bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB 4

Người bị sa sút trí tuệ thể DLB có biểu hiện mất trí nhớ

 1. Cách điều trị sa sút trí tuệ thể DLB

So với các căn bệnh sa sút trí tuệ khác, việc điều trị bệnh DLB không hề đơn giản do các bác sĩ vẫn chưa tìm hiểu được các vấn đề liên quan đến căn bệnh này. Để có thể ngăn ngừa sự phát triển cũng như giảm thiểu các vấn đề do sa sút trí tuệ thể DLB gây ra, việc điều trị bệnh thực hiện theo các hướng sau:

 • Sử dụng thuốc: để điều trị bệnh DLB, các bác sĩ thường kê các loại thuốc liên quan đến điều hòa sự tuần hoàn của máu, ức chế các loại men không có lợi, cung cấp dưỡng chất hay tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh sa sút trí tuệ thể DLB 5

Người bị sa sút trí tuệ thể DLB nên sử dụng những loại thuốc hỗ trợ cho tuần hoàn máu lên não

 • Có chế độ ăn uống hợp lý: một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh cải thiện được trí nhớ của mình.
 • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng: bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp người bị sa sút trí tuệ thể DLB tăng cường sự lưu thông của máu lên não, từ đó giảm thiểu các vấn đề do bệnh gây ra.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng