Nguyên nhân triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

0

Nguyên nhân triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay, bệnh có thể bắt gặp ở cả người trẻ và người cao tuổi, và nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra bại liệt hoàn toàn 1 hoặc 2 bên chân. Vậy nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Đây là kiến thức cơ bản mà bạn cần nắm được để có thể chủ động phòng tránh cũng như phát hiện bệnh sớm, qua đó chữa trị kịp thời và tránh được biến chứng do bệnh gây ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Theo các bác sỹ phòng khám Mỹ Việt thì nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng rất đa dạng nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Do tuổi tác: bạn cần biết rằng khi tuổi càng cao, cơ thể bị lão hóa thì hệ xương khớp cũng sẽ thoái hóa theo, cột sống không còn dẻo dai và chắc khỏe như lúc đầu, các gân cơ, sụn khớp cũng yếu đi. Đặc biệt do người già chế độ ăn uống thường thiếu khoa học, cộng thêm sinh hoạt bất hợp lý, từ đó dễ mắc các bệnh về xương khớp mà tiêu biểu là thoát vị đĩa đệm.

Do làm việc nặng nhọc, làm việc và hoạt động sai tư thế: các chuyên gia cho rằng đoạn đốt sống lưng (từ L1 – L5) là đoạn thấp nhất trong cột sống, đồng thời đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể, có nhiệm vụ giúp cột sống dễ dàng thực hiện các thao tác (cúi, gập, xoay, nghiêng…). Vì thế khi bạn làm việc quá sức, thường xuyên mang vác vật nặng, ngồi làm việc sai tư thế sẽ chèn ép và gây áp lực lớn đến cột sống thắt lưng, đốt sống lưng phải gồng lên để chịu đựng và lâu dần dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Bị thoái hóa do bẩm sinh: có rất nhiều người sinh ra đã mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống như gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, gù cột sống, tạo điều kiện thuận lợi và là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Ngoài ra bệnh thoát vị đốt sống lưng còn do bị chấn thương, chấn thương này có thể xảy ra khi bị tai nạn lao động, chơi thể thao quá sức,…Đặc biệt những người béo phì thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với những người bình thường.

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Đau cơ thắt lưng: cơn đau xảy ra ở cột sống lưng, đau thần kinh liên sườn, đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột và sau đó mất đi. Đây là biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điển hình mà người bệnh dễ dàng nhận biết nhất.

Sau đó cơn đau sẽ lan xuống chân, gây đau chân, đau dọc mặt sau mông, mặt sau đùi, đau lan xuống cẳng chân và tới gót chân. Nhiều trường hợp còn kèm theo tê và mất cảm giác, người bệnh không thể cúi lưng xuống thấp được, nguy hiểm hơn có thể gây ra liệt chân.

Hạn chế vận động: do bị đau và tê chân kèm theo cơ cạnh cột sống bị co cứng nên người bệnh không thể đi lại bình thường được, nhiều người còn bị liệt bàn chân, mũi bàn chân chúc xuống vấp phải gò đất, bị rối loạn cảm giác xung quanh vùng hậu môn.

Tuổi tác ảnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Ngoài ra người bệnh còn bị rối loạn dây thần kinh thực vật như cảm thấy đau buốt, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân…

Nhắc nhở: Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nếu kéo dài không chỉ gây ra các cơn đau đớn khó chịu, mà nguy cơ bị tàn phế và bại liệt 2 chân là rất cao. Do đó ngay khi nhận thấy các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì người bệnh cần tìm phòng khám chuyên khoa xương khớp chất lượng để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay phòng khám Mỹ Việt đang điều trị rất thành công thoát vị đĩa đệm bằng liệu pháp Tân châm nhắm trúng đích. Với liệu pháp này, bác sỹ sẽ sử dụng kim châm đặc chế để đẩy nhân nhày về vị trí ban đầu, giúp khối thoát vị đĩa đệm trở về đúng vị trí, đồng thời bóc tách những gân cơ và dây chằng dính kết, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức, chữa bệnh tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát về sau.

 

Đánh giá bài viết
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng