Phân biệt giữa suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể

0
Chỉnh sửa lần cuối

Suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể là hai khái niệm khác nhau nhưng lại bị rất nhiều người hiểu thành một. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai chứng bệnh này?

Do những dấu hiệu mà hai căn bệnh này biểu hiện là khá giống nhau nên có nhiều người bị lầm tưởng giữa hai căn bệnh này. Việc phát hiện ra những biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể kịp thời sẽ giúp bạn giảm đến mức tối đa những hậu quả mà nó mang lại. Khi điều trị cũng cần tuân theo những chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng về sau này.

Suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh xảy ra khi não bộ hoạt động vượt mức cho phép gây nên rối loạn chức năng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc não bộ hoạt động vượt mức như vậy có thể do áp lực từ công việc, tình cảm, gia đình hay do chế độ ăn uống không hợp lý, do tâm lý không thoải mái, cũng có thể do bệnh lý nhiễm khuẩn hoặc bị chấn thương sọ não gây nên…

Các dạng biểu hiện của suy nhược thần kinh là: thường xuyên bị stress, hội chứng bị rối loạn lo âu, bệnh trầm cảm…

Khi bệnh suy nhược thần kinh để lâu ngày không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng. Có thể gây ra một số biểu hiện tâm lý bất thường, không kiểm soát được hành động của mình và ảnh hưởng đến chính bản thân và những người xung quanh.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh trầm cảm không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên trầm cảm theo mùa thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm theo mùa, bạn có thể xem thêm tại Bệnh trầm cảm theo mùa – nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Phân biệt giữa suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể 2

Suy nhược cơ thể là gì?

Suy nhược cơ thể xảy ra sau khi mắc bệnh hay khi con người lao động vượt quá sức giới hạn của bản thân hoặc do chế độ ăn uống quá nghèo nàn không đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Biểu hiện của suy nhược cơ thể: Người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kéo dài, đau nhức toàn thân ( như đau cơ, đau xương, đau đầu… ), cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, cảm giác chán ăn, khó ngủ, bị mất mạch cảm hứng trong công việc, sắc thái nhợt nhạt thiếu sức sống…

Cách điều trị suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể:

– Cách điều trị suy nhược thần kinh: Khi người bệnh có biểu hiện bị suy nhược thần kinh cần đến ngay khoa tâm thần của bệnh viện để được khám chữa kịp thời. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ đúng liều lượng được ghi trong toa cũng như giờ giấc khi uống thuốc. Không được tự ý uống, cũng không được nghe lời của người khác, vì trong thành phần của thuốc chữa suy nhược thần kinh nếu uống quá liều sẽ có khả năng gây nghiện. Bệnh nhân cần phải lưu ý những lời dặn của bác sĩ, khi có những biểu hiện bất thường xảy ra cần báo ngay cho bác sĩ để chữa trị kịp thời.

– Cách điều trị suy nhược cơ thể: Chứng bệnh này hoàn toàn có thể tự chữa trị được mà không cần phải đến bệnh viện bằng cách nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, tạo nên tâm lý thoải mái. Nếu suy nhược cơ thể mà do bệnh lý gây nên thì phải đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

>>>Xem thêm…: Suy nhược thần kinh có thể chữa khỏi được hay không

Trên đây là cách phân biệt hai chứng bệnh suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể. Đây là hai chứng bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tính mạng của con người. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa hai chứng bệnh trên bằng cách sống một lối sống lành mạnh: chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục, ngủ đủ giấc, không nên lạm dụng rượu bia, không nên sử dụng các loại thuốc kích thích.  Nên tạo lập nhiều mối quan hệ cởi mở, hòa đồng, không nên buồn phiền, lo âu.. Hãy là người có lối sống lành mạnh để bản thân tránh xa khỏi hai căn bệnh suy nhược trên.

Share.

Comments are closed.