Nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh các bạn nên biết

0
Chỉnh sửa lần cuối

Phụ nữ sau khi sinh rất dễ mắc những căn bệnh tâm lý, đặc biệt là rối loạn lo âu. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh ở mỗi người là khác nhau. Để có thể phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, các bạn không thể bỏ qua các nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh và dấu hiệu bệnh sau đây.

“Tại sao phụ nữ sau sinh thường mắc bệnh rối loạn lo âu?”, đây đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh. Đây cũng là một việc dễ hiểu, bởi những phụ nữ sau sinh có tỉ lệ mắc rối loạn lo âu sau sinh rất cao. Chính vì vậy các mẹ nên hiểu rõ căn nguyên của bệnh thì mới có thể có cách phòng tránh và chữa bệnh hiệu quả. Nào hãy cùng toidulich.net tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh và cũng như dấu hiệu của bệnh sau đây:

Tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu sau sinh ở phụ nữ

nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh 1

Rối loạn lo âu là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Người phụ nữ sau sinh có thể mắc phải một số rối loạn lo âu. Bao gồm ám ảnh xã hội, rối loạn hoảng sợ…Trong đó rối loạn lo âu tổng quát là dạng phổ biến nhất của rối loạn lo âu ở những người mới làm mẹ. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 7% phụ nữ mới sinh có các triệu chứng của rối loạn lo âu tổng quát trong 6 tháng sau sinh con.

Các triệu chứng trính của chứng rối loạn lo âu tổng quát là lo lắng quá mức hoặc sợ hãi kèm theo các triệu chứng thể chất như các vấn đề về giấc ngủ, căng cơ. Cảm thấy hoảng sợ và buồn chồn cũng là triệu chứng điển hình của rối loạn lo âu sau sinh.

Dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu sau sinh

Cảm giác tiêu cực khi sinh con

Đây là cảm giác của đa số những người lần đầu sinh con, bắt đầu làm mẹ do chưa chuẩn bị tâm lý để biết cảm giác có con sẽ như thế nào và cơ thể sản sinh ra cảm giác tiêu cực hơn bình thường.

Nỗi lo âu

Trong chúng ai cũng đã từng ít nhất một lần gặp chuyện cần lo lắng ở thời điểm nhất định nào đó trong cuộc đời. Việc đưa một em bé mới sinh về nhà khiến người mẹ lo lắng cũng là một điều dễ hiểu.

Tuy nhiên nỗi lo âu sẽ càng trở nên đáng sợ hơn khi người mẹ đang mắc hội chứng rối loạn lo âu sau sinh. Điều này sẽ khiến họ âm thầm đau khổ liên tục mà không cách nào giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Người phụ nữ sau sinh thường lảng tránh đề cập về chuyện sinh nở

Những suy nghĩ về chuyện sinh nở có thể gây cho người phụ nữ sau sinh nhiều lo lắng và ác mộng. Vì thế, họ sẽ có xu hướng né tránh khi nói về thai kỳ hoặc các sự kiện liên quan gợi nên những cảm giác tiêu cực về chuyện sinh nở. Đi kèm với nỗi lo lắng đó, sẽ xuất hiện một số triệu chứng bị hụt hơi, đau thắt ngực hoặc khó ngủ.

Khó có giấc ngủ ngon

Rối loạn lo âu sau sinh thường biểu hiện thông qua cơn ác mộng hoặc kích thích không ngừng nghỉ ngăn cản các bà mẹ đi vào giấc ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh

nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu sau sinh 2

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng bệnh là sự biến động nội tiết tố trong cơ thể

Theo nguyên cứu của các chuyên gia về vấn để rối loạn tâm thần sau sinh cho biết, hơn 17% các bà mẹ có con trong vòng 3 tháng được chẩn đoán bị rối loạn lo âu, trong khi gần 5% được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Trong thời gian mang thai và sau khi sinh con, chứng rối loạn lo âu một phần do sự biến động nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Cảm giác lo lắng là một phản ứng tự nhiên khi người phụ nữ làm mẹ bởi vì nó giúp họ có tâm thế giữ an toàn và bảo vệ em bé.

Ngoài ra, việc mang thai gây ra sự thay đổi kích thước và cấu trúc của các bộ phận của não chịu trách nhiệm xử lý hành vi xã hội, có thể giúp các bà mẹ bảo vệ và nuôi dưỡng em bé. Lo lắng cũng có thể tăng lên khi các bà mẹ nhận ra trách nhiệm và sự thay đổi trong cuộc sống sau khi sinh con.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.