Trong bài này Tôi du lịch sẽ tư vấn cho các bạn cách xin visa Trung Quốc, thủ tục xin visa Trung Quốc và những điều cần lưu ý khi xin visa  du lịch Trung Quốc chi tiết nhất. (Updated vào ngày 14-4-2018).

Không giống như các nước Đông Nam Á, các bạn cần phải xin visa trước khi vào Trung Quốc.. Nhưng yên tâm, visa Trung Quốc thuộc hàng dễ xin nhất rồi vì không cần chứng minh tài chính.

Thậm chí, nếu các bạn chỉ đi loanh quanh khu vực biên giới, các bạn còn có thể được cấp giấy thông hành (không cần visa nữa kìa) VD như đi Nguyên Dương hoặc Hà Khẩu- Vân Nam là không cần visa đó.

1. Các Loại Visa Trung Quốc

Thông tin này mình lấy được ở đây: http://hcmc.chineseconsulate.org/

  • Visa loại C – Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
  • Visa loại D – Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn
  • Visa loại F – Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
  • Visa loại G – Quá cảnh tại Trung Quốc
  • Visa loại J1 – Phóng viên nước ngoài thường trú tại các cơ quan thông tấn Trung Quốc (cư trú quá 180 ngày)
  • Visa loại J2 – Phóng viên nước ngoài sang Trung Quốc đưa tin ngắn hạn (lưu trú không quá 180 ngày)
  • Visa loại L – Sang Trung Quốc du lịch.
  • Visa loại M – Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại
  • Visa loại Q1 – Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài được cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình, cùng với các đối tượng xin được nhập cảnh cư trú vì lý do gửi con nhờ nuôi…
  • Visa loại Q2 – Người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
  • Visa loại R – Chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần
  • Visa loại S1 – Vợ/chồng, bố mẹ, con cái chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ của vợ / chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc.
  • Visa loại S2 – Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc.
  • Visa loại X1 – Học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày)
  • Visa loại X2 – Học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày)
  • Visa loại Z – Làm việc tại Trung Quốc

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L.

Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:

  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$.

Visa du lịch Trung Quốc

Lưu ý:

  • Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi ngoại tệ ở Ngân hàng trong một bài viết sắp tới.
  • Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ.
  • Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày.
  • Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn

Phượng Hoàng cổ Trấn – Trương Gia Giới là 1 trong số những  địa địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc thu hút rất nhiều khách du lịch Việt Nam và đặc biệt là các bạn trẻ. Để có thêm kình nghiệm khi đi du lịch cổ trấn Phượng Hoàng – Trương Gia Giới, bạn có thể tham khảo bài viết: Cẩm nang du lịch phượng hoàng cổ trấn đầy đủ nhất!

2. Xin visa du lịch Trung Quốc cần những giấy tờ gì?

Ở đây mình liệt kê cả giấy tờ bắt buộc và giấy tờ có thể yêu cầu với người xin visa du lịch Trung Quốc lần đầu. Như nói ở phần trên, nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu thêm các hồ sơ không bắt buộc. Để tránh tốn thời gian, hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể

2.1. Hộ chiếu

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ít nhất 01 trang trống để dán visa.
  • Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh.

2.2. Ảnh để dán vào tờ khai

  • 02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy đại ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất.
  • 01 ảnh sẽ dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

2.3. Tờ khai visa Trung Quốc

Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh tại đây. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.

Mình khuyên bạn nên điền tờ khai ở nhà. Để tránh sai sót vui lòng xem hướng dẫn điền tờ khai xin visa Trung Quốc.

Tờ khai xin visa du lịch Trung Quốc

2.4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.
  • Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

2.5. Giấy tờ chứng minh công việc

2.5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương.

  • Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nếu có hết thì cứ mang hết đi nhé).
  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng.
  • Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập. Mẫu tham khảo: mẫu giấy xác nhận lương, mẫu giấy xác nhận thu nhập.
  • Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất.

2.5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • 01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)

2.5.3 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”. Trường hợp này mình chưa xử lý bao giờ nên không có kinh nghiệm.

2.6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu

2.7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

  • Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán. Nếu bạn chưa biết cách đặt vé để xin visa thì làm theo hướng dẫn tại đây
  • Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé

2.8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Tương tự vé máy bay. Bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda…

2.9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch

Lưu ý:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa
  • Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau
  • Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu đòi thì mới phải làm nha, sẽ phiền phức và mất thời gian
  • Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh

Visa du lịch Trung Quốc

3. Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.

Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại

Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình setup. Chưa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ xin visa tại đây.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

  • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3845 3736
  • Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
  • Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

  • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3829 2457
  • Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
  • Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
  • Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ visa Trung Quốc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy theo hộ khẩu/tạm trú, bạn mang hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để nộp. Mình chỉ xử lý hồ sơ ở Sài Gòn nên hướng dẫn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh không có chỗ gửi xe, bạn phải gửi ở xung quanh. Mình thường gửi xe ở đối diện: Nhà khách Người có công – địa chỉ 168 Hai Bà Trưng.

5. Nên đi nộp hồ sơ lúc mấy giờ?

Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo quy định từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Nhân viên lãnh sự làm việc chậm chạp nên bạn xác định luôn là phải dành 1 buổi đi nộp hồ sơ nhé.

Tổng lãnh sự tiếp nhận cả hồ sơ xin visa Hong Kong, Ma Cao và không chỉ có người Việt nộp hồ sơ. Do đó thường xuyên có tình trạng đông người nộp hồ sơ. Từ cuối năm 2017, Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ Bank Draft (hối phiếu) cá nhân, người xin visa Hong Kong không nộp hồ sơ trực tiếp đến sở di trú Hong Kong được nữa. Điều này khiến lãnh sự đã đông nay càng đông hơn.

Cập nhập tình hình tháng 3, rất nhiều người xếp hàng từ 6 giờ. Và cũng nhiều người chờ đợi rất lâu, vào trong rồi nhưng phải ra về vì hết thời gian nhận hồ sơ. Những năm trước, ngày bình thường ít người nộp hồ sơ, có lúc 9-10 giờ đến đôi khi lại nhanh hơn và không phải xếp hàng.

6. Quy trình nộp hồ sơ

Sau khi gửi xe, bạn đến trước cổng lãnh sự xếp hàng. Ở đây sẽ xuất hiện “cò” vo ve dụ dỗ để không phải xếp hàng… Bạn sẽ nghe rò rỉ các thông tin không nhận hồ sơ này nọ… Mặc kệ hết nha

7 giờ bắt đầu xếp hàng, 8 giờ 30 mở cửa. Đến lượt, bạn trình CMND hoặc hộ chiếu tại quầy cảnh vệ để ghi tên và vào trong. Vào bên trong lại qua một bước kiểm tra an ninh của bảo vệ lãnh sự nữa. Ở đây, bạn phải đưa hành lý qua máy soi.

Đến khu vực lấy số thứ tự. Nếu bạn chưa điền tờ khai xin cấp visa thì có thể lấy ở đây. Có cả tờ khai visa Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và tờ hướng dẫn hồ sơ như ở trên phần hồ sơ mình có up. Nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra qua hồ sơ, nếu đầy đủ sẽ bấm số thứ tự. Đến 11:30 sẽ ngừng phát số.

Có số rồi thì ngồi đợi đến lượt. Nhân viên lãnh sự sẽ kiểm tra lại hồ sơ, lần này rất kỹ nha. Nhân viên lãnh sự có thể hỏi vài câu chủ yếu để xác minh lại hồ sơ như công việc hiện tại, đi với ai, đi bao lâu, đi những nơi nào… Nếu hồ sơ đã đầy đủ, bạn sẽ nhận được biên nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Bình thường là 4 ngày làm việc.

7. Câu hỏi phỏng vấn xin visa Trung Quốc

Trong thời gian xét duyệt, có thể nhân viên xét duyệt sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại. Nếu cuộc gọi yêu cầu bổ sung hồ sơ thì bạn cứ làm theo yêu cầu, nộp hồ sơ ở quầy nào thì đến đúng quầy đó bổ sung. Còn trường hợp gọi phỏng vấn, thì bạn cứ bình tĩnh trả lời.

Các câu hỏi chỉ xoay quanh nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Các thông tin về cá nhân, gia đình, công việc, ngày đi, ngày về, khách sạn, lịch trình… Về lịch trình, điểm đến đôi khi bạn không nhớ thì đừng trả lời bừa nhé

Nếu không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa

8. Đóng phí & Nhận visa

Giờ nhận hồ sơ theo quy định từ 14:00 đến 16:00 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khi lên nhận kết quả, bạn không cần xếp hàng nữa. Gặp cảnh vệ trình giấy tờ tùy thân rồi cầm giấy hẹn đi thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số. Đợi đóng phí ở quầy số 5. Đóng phí xong qua quầy số 4 đợi gọi tên để lấy visa. Vậy là xong bạn đã có visa du lịch Trung Quốc rồi đó.

Chúc các bạn thành công và có chuyến du lịch vui vẻ!

Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc tự túc (cập nhật 2018)
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng