Gia sư lớp 10 cần làm gì khi học sinh lười học, khó bảo?

0
Chỉnh sửa lần cuối

Học sinh lười, khó bảo không chỉ là một mối lo đối với phụ huynh và giáo viên mà còn đối với cả gia sư. Việc kèm cặp các học sinh lớp 10 lười học trở nên rất khó khăn, đặc biệt đối với những học sinh không có thái độ hợp tác với gia sư.

Để kiếm thêm thu nhập cho bản thân thì nhiều người đã chọn nghề gia sư- một nghề được coi là khá nhàn và lương cao. Nhưng khi phải gia sư cho học sinh lớp 10 lười học và khó bảo thì không phải là một điều dễ dàng. Khi  gia sư cho đối tượng học sinh này nên có những cách dạy mềm dẻo, uốn nắn phù hợp, không nên quá gò bó hay bắt ép các em học.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến học sinh lười học

Trước tiên là gia sư bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao học sinh lười học. Có phải đến từ việc kiến thức lớp 10 trên lớp là quá nặng, các em không thể thu nạp hết, hoặc phải học quá nhiều bài học khó khiến các em trở nên chán học từ đó dẫn đến việc lười học. Hay có thể nguyên nhân đến từ việc các em mải mê chơi game, tụ tập bạn bè mà bỏ quên việc học. Cũng có thể đến từ việc bố mẹ các em không có sự quản lý gắt gao khiến các em lơ là việc học. Hay do trí tuệ và sức khỏe của các em không thể đáp ứng được việc học trên lớp. Hãy cùng ngồi lại trò chuyện nhẹ nhàng với các em để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến các em trở nên lười biếng.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết giúp học sinh lớp 6 học tốt môn Văn

Tuyệt đối không so sánh với học sinh khác

Gia sư tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi học sinh của mình lười học. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề, nhất là với lứa tuổi học sinh lớp 10 vô cùng nhạy cảm và có nhiều thay đổi trong tâm lý. Hãy nhìn nhận cả ưu điểm và khuyết điểm của học sinh. Vì thế, khi khen ngợi học sinh, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của học sinh, chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ khiến học sinh hào hứng hơn nhiều.

Đổi mới phương pháp dạy

Khác với những em học sinh ngoan, dễ bảo đối với những học sinh lười và khó bảo các gia sư nên đổi mới phương pháp giảng dạy để gây sự hứng thú, kích thích sự tìm tòi của các em. Nên vận dụng những bài toán vào những trò chơi để học sinh thêm phần thích thú và muốn học hơn.

Đổi mới phương pháp dạy

Bạn có thể thuê gia sư tại nhà cho con, tham khảo thông tin về gia sư giỏi tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-10

Làm bài tập một cách từ từ

Học sinh lười học thì thường không nắm chắc các kiến thức cơ bản do vậy mà gia sư nên cho các em làm bài tập từ dễ dến khó. Gia sư cũng nên giữ cho mình sự nhẫn nại từng bước tháo gỡ những khúc mắc của học sinh. Những bài tập nào còn vướng mắc ở đâu, nên giữ thái độ bình tĩnh mỗi khi các em không muốn hợp tác. Khi các em đã quen dần với việc làm bài tập cơ bản, hãy nâng dần kiến thức lên cao hơn.

Học cách “nói chuyện” với học sinh

Đối với những học sinh khó bảo thì không nên quát mắng các em, mà nên dùng những lời động viên, dỗ dành các em học hành. Đôi khi nên dùng lời khen để khiến các em có thêm động lực học tập hơn. Mỗi lời khen đó sẽ giúp các em nhận ra rằng việc học tập chăm chỉ là hoàn toàn chính xác và thú vị.

Học cách “nói chuyện” với học sinh

Đôi lúc cần phải nghiêm khắc

Nếu gia sư quá hiền thì các em sẽ lấn tới và không muốn hợp tác, vì vậy trong một số trường hợp nên nghiêm khắc với các em. Gia sư hãy đưa ra các bài tập về nhà để các em làm, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt. Điều này sẽ làm các em sợ và có động lực làm bài hơn.

Việc dạy các em học sinh lớp 10 lười học và khó bảo là một điều không hề dễ dàng đối với gia sư. Điều này đòi hỏi mỗi gia sư không chỉ có chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy tốt mà cần có sự kiên trì, nhẫn nại cao mới có thể giúp các em lười học cải thiện điểm số trên trường.

Hi vọng thông qua bài viết này của toidulich.net, các gia sư đã có thêm cho mình những cách phù hợp để uốn nắn các em học sinh học tốt hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng