Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Mực in gốc nước là gì? Điểm khác biệt so với mực in gốc dầu

0

Cập nhật vào 20/05

Mực in gốc nước và mực in gốc dầu có những điểm khác nhau cơ bản về màu sắc in, độ bám dính, độ độc hại. Tùy từng trường hợp mà người ta sẽ sử dụng từng loại mực in khác nhau.

1. Mực in gốc nước là gì?

Mực in gốc nước còn được gọi là mực nước hay water-based ink. Các loại mực gốc nước thường có đặc tính là hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ 50-60 độ C và khó tan dưới 25 độ C). Tại thị trường Việt Nam các loại mực gốc nước loại tốt phổ biến: Matsui, ColorLab, Silkflex, Shinakamura, Furukawa, CSC,…

Mực in gốc nước
Mực in gốc nước

Nhóm này dùng in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai, mây tre, chiếu cói, gỗ, giấy … Mực in nhóm này để khô tự nhiên tức là dùng không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng.

Để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton, mực in gốc nước thường được pha sẵn màu. Tuy nhiên nếu in trên vải thì mực in sẽ được bán riêng và màu cốt bán riêng.

Ngành in vải là ngành sử dụng mực nước phổ biến nhất trong đó người ta phân chia thành 2 loại là: bóng dẻo và hàng nước. Bóng dẻo thường là mực tạo bề mặt gồ lên trên vải còn hàng nước là mực thấm xuống nền vải.

Mực in gốc nước được sử dụng phổ biến trong công nghệ in Flexo với ưu điểm giá thành rẻ, in được số lượng lớn. Một trong những đơn vị đang có thế mạnh về in Flexo hiện nay là sonnguyen.com.vn – cung cấp các dịch vụ In tem nhựa dẻo, in decal giấy, decal vải, decal xi bạc uy tín và giá thành tốt trên toàn miền Bắc.

2. So sánh mực in gốc nước và mực in gốc dầu

Mực in gốc nước

Ưu điểm:

 • Cho ra đời các bản in đẹp sắc nét, màu sắc tươi sáng, chất lượng bản in gần tương đương với mực in chính hãng.
 • Giá thành thấp: Chi phí trên mỗi bản in thấp hơn rất nhiều so với dòng mực chính hãng.
 • Mực in này không có nhiều mùi, thân thiện môi trường và với người sử dụng.

Nhược điểm:

 • Mực này khi in xong dễ bị lem hoặc nhòe hình khi gặp nước, không có khả năng kháng cự nước.
 • Chỉ phù hợp với các bản in sử dụng ngắn ngày vì chỉ trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng là mực đã bắt đầu phai mờ theo thời gian. Vậy nên dòng mực này dành cho in ấn các văn bản sử dụng ngắn hạn mà không có tính lưu trữ lâu dài.

Khắc phục:

Để khắc phục tình trạng dễ bị lem và nhanh bay màu của mực nước, khách hàng có thể dùng máy cán màng hoặc máy ép plastic để các hình ảnh trên bản in sử dụng được lâu dài mà không bị tác động bởi môi trường.

Mực in gốc dầu

Đây là loại mực được điều chế từ gốc dầu, có mùi dầu. Nếu muốn biết đó có phải mực gốc dầu không thì bạn có thể đưa lên ngửi. Thường các loại mực này đều có mùi dầu. Còn mùi nặng hay nhẹ thì còn tùy thuộc và từng loại khác nhau. Khi sử dụng mực gốc dầu trong quá trình in ấn thì người ta sẽ sử dụng thêm dung môi dầu để pha chế in.

Mực in gốc dầu
Mực in gốc dầu

Thích hợp in lên các sản phẩm như in túi xách, in lụa trên ba lô, in lụa trên dù, in lụa dép xốp, in lụa trên ly thủy tinh, in lụa trên vải không dệt, in lụa trên kính, in lụa trên kim loại…

Ưu điểm:

 • Các văn bản, hình ảnh được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không cần cán màng hay ép plastic, gặp nước không bị lem và để lâu mà không sợ phai màu.
 • Chi phí hợp lý: Tuy mực dầu có chi phí cao hơn mực nước nhưng so với dòng mực chính hãng thì mực dầu cũng là giải pháp in giúp tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần.

Nhược điểm:

 • Hình ảnh khi in ra của mực dầu sẽ không đẹp sắc nét bằng mực nước.
 • Chi phí thay mực dầu cao hơn mực nước.
 • Mực dầu có chất keo UV, đây là tác nhân gây nghẹt đầu phun của máy in, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách thì đây không phải là trở ngại quá lớn.
 • Tỷ lệ độc hại cao hơn mực nước: Độ độc hại của mực gốc dầu được phân chia theo từng mức độ như không chì, không kim loại nặng, không formaldehyde, không phthalate,…

Khắc phục:

 • Trong quá trình sử dụng khách hàng có thể phủ 1 lớp khăn mỏng lên bộ tiếp mực, tránh bụi bẩn hay tạp chất làm ảnh hưởng tới bộ hệ thống mực.
 • Khách hàng cần in thường xuyên để mực được chảy đều và không bị khô, nếu nhu cầu in ít khoảng 1-2 ngày khách hàng test 1 bản in màu để tránh bị nghẹt mực đầu phun.
 • Trung bình khoảng 6 tháng 1 lần, máy in cần được vệ sinh và thay bộ hệ thống tiếp mực để tránh mực cặn đọng lại làm nghẹt đầu phun máy in.

Click vào link để tìm hiểu thêm về dịch vụ In decal xi bạc nếu bạn có nhu cầu.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: [email protected]

Website: sonnguyen.com.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.