Phẫu thuật khối u não có nguy hiểm không

0
Chỉnh sửa lần cuối

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được các bác sĩ chỉ định khi bệnh u não ở mức độ nặng, phương pháp này sẽ để lại những biến chứng nhất định cho người bệnh.

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị u não. Tùy theo mức độ nguy hiểm và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau. Trong số các phương pháp đó, phẫu thuật là phương pháp được áp dụng với nhiều người. Mặc dù việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối u, làm tăng thời gian sống cho người bệnh nhưng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn về điều đó.

1. Mức độ nguy hiểm của việc phẫu thuật khối u não

Bản thân phương pháp phẫu thuật khối u thường gặp phải những rủi ro nhất định, khó có thể kiểm soát hoàn toàn. Đối với việc phẫu thuật khối u não thì những trường hợp bất thường xảy ra cũng có thể khó tránh khỏi những điều nguy hiểm, chỉ cần một động thái nhỏ cũng ảnh hưởng đến toàn bộ ca phẫu thuật, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan đầu não và tính mạng của người bệnh. Do đó, phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật được đánh giá là khó và cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần chạm phải bất cứ dây thần kinh đảm nhiệm chức năng nào thì người bệnh có thể sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng đó, như khó nuốt, không có khả năng ho khạc đờm, liệt mặt hoặc mất khả năng vận động ….

Phẫu thuật khối u não có nguy hiểm không 2

Các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật khi bệnh u não ở mức độ nguy hiểm

Mặc dù vậy, sự phát triển của y học ngày này cho phép các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật này thành công. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có không ít các ca phẫu thuật u não đạt kết quả tốt, loại bỏ các khối u trong não, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thế đặt niềm tin và hi vọng vào các ca phẫu thuật này với tỉ lệ thành công cao nhất.

2. Những biến chứng bệnh nhân thường gặp sau khi phẫu thuật khối u não

Quá trình phẫu thuật u não không những dễ dàng gặp phải những hậu quả nếu như có một sai sót bất kỳ nào đó trong khi phẫu thuật, người bệnh sẽ có thể mất đi một chức năng nào đó. Trong trường hợp phẫu thuật u não thành công, người bệnh cũng không tránh khỏi những hậu quả như: đau đầu, yếu đuối, mệt mỏi, sưng phù não, nhiễm trùng hay mất một vài chức năng của cơ thể.

Phẫu thuật khối u não có nguy hiểm không 3

Người bệnh sẽ chịu một vài biến chứng sau phẫu thuật u não

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật u não, các bác sĩ sẽ tiến hành việc điều trị bằng xạ trị để loại bỏ hoàn toàn các khối u, việc điều trị này cũng ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh. Chẳng hạn như: buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, sưng não, nhức đầu, ở trẻ em, khả năng gặp phải u thứ phải tăng lên.

Trong quá trình làm phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm các thuốc khác nhau, do đó, người bệnh sẽ phải chịu các tác dụng phụ của thuốc như sốt, lạnh, chán ăn, mệt mỏi, …

>>>Xem thêm…: Những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bạn đã bị u não

Với những biến chứng này, các bác sĩ sẽ theo dõi và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời như tiêm thuốc giảm đau, thuốc chống động kinh, … người bệnh cũng sẽ được điều trị bằng vật lý trị liệu, điều chỉnh giọng nói, chăm sóc, hỗ trợ đăc biệt, … để sớm có được thể trạng tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng