Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những cảnh đẹp ở Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới

0

Cập nhật vào 22/09

Hãy cùng Tôi du lịch khám phá những cảnh đẹp và địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia giới trong bài viết sau đây.

1. Những địa điểm đẹp ở Phượng Hoàng cổ trấn

1.1. Bắc Môn Cổ Thành

Bắc Môn Cổ Thành, hay còn được người dân nơi đây gọi là Tòa Tháp Phía Bắc, nằm ở phía Bắc của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tòa tháp này là một công trình lâu đời gắn liền với những thăng trầm lịch sử của Phượng Hoàng Cổ Trấn và đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Bắc Môn cổ thành
Bắc Môn cổ thành

Bắc Môn Cổ Thành được xây dựng dưới thời nhà Minh, là một trong những di sản văn hóa được nhà nước công nhận. Hiện nay tòa tháp vẫn được trùng tu và bảo tồn rất tốt, có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với việc gìn giữ những giá trị văn hóa cổ xưa của Trung Hoa.

Nằm bên dòng sông Đà Giang, Bắc Môn Cổ Thành được xây bởi cát đỏ và đá xanh với lối kiến trúc tinh tế. Bốn cánh cổng của tòa tháp với thiết kế hình vòm đặc trưng với hai cánh cửa sắt kiên cố.

Đứng trên Bắc Môn Cổ Thành, bạn có thể dễ dàng nhìn ngắm quang cảnh của Phượng Hoàng Cổ Trấn cùng dòng sông Đà Giang yên bình.

Tòa tháp này từng được sử dụng như một pháo đài quân sự trong quá khứ, nên nó có kết cấu vô cùng chắc chắn, đảm bảo khó công dễ phòng. Ngoài chức năng phòng thủ quân sự, Bắc Môn Cổ Thành còn được xem như một giải pháp phòng chống lũ lụt cho trấn Phượng Hoàng, là một hàng rào vững chắc cho thị trấn cổ này.

Tháp canh Bắc Môn

Tháp canh này nằm bên cạnh cổng thành phía Đông của Phượng Hoàng Cổ Trấn, vốn có tên là cổng Shengheng, một trong bốn cổng thành của thị trấn.

Tháp canh Bắc Môn
Tháp canh Bắc Môn

Địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn này được xây dựng từ năm 1715 dưới thời nhà Thanh. Phần dưới ngọn tháp được xây bằng đá cẩm thạch, còn nửa phần còn lại ở phí trên được xây bằng gạch bình thường. Tháp rộng 3,5m và cao 4m.

1.2. Lầu Phong Thúy Hồng Kiều

Lầu Phong Thúy Hồng Kiều là một ngôi lầu nằm vắt ngang dòng sông Đà Giang, nối liền hai bờ Phượng Hoàng Cổ Trấn, được coi như là một biểu tượng của Phượng Hoàng Cổ Trấn

Lầu Phong Thúy Hồng Kiều
Lầu Phong Thúy Hồng Kiều

Lầu Phong Thúy Hồng Kiều được thiết kế với lối kiến trúc cổ đại của Trung Quốc. Ngôi lầu bao gồm hai tầng, được xây dựng với chất liệu gỗ, với mái vòng cong đặc trưng và được treo đèn lồng màu đỏ.

Lầu bắt đầu xây dựng vào cuối thời Minh, đầu thời Thanh với thời gian xây dựng lên đến 300 năm và tồn tại cho đến ngày nay.

Lầu được xây nối hai bên bờ sông với điểm nổi bật là bốn cột trụ đá, khi đến thăm bạn cũng có thể lên thăm tầng hai của Lầu.

Thời điểm ngắm Lầu Phong Thúy Hồng Kiều lý tưởng nhất là vào buổi đêm. Khi màn đêm buông xuống, cả Phượng Hoàng Cổ Trấn lung linh ánh đèn, những ngọn đèn lồng ở Lầu Phong Thúy Hồng Kiều được thắp sáng in bóng xuống dòng Đà Giang tạo nên một vẻ đẹp cổ xưa lộng lẫy.

1.3. Những cây cầu ở Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm cạnh con sông Đà Giang thơ mộng, chiều dài của trấn tiếp giáp với sông khoảng một km, vẻ đẹp của phượng hoàng cổ trấn nổi tiếng với 10 cây cầu bắc qua sông.

Con đường ven sông Đà Giang ở Phượng Hoàng cổ trấn
Con đường ven sông Đà Giang ở Phượng Hoàng cổ trấn

Một số cây cầu ở Phượng Hoàng cổ trấn không được đặt tên nhưng có 6 cây cầu được đặt tên theo các hiện tượng của thiên nhiên rất đặc biệt cầu vồng (Hồng Kiều), tuyết (Tuyết Kiều), gió (Phong Kiều), mưa (Vũ Kiều), mây (Vân Kiều), sương mù (Vụ Kiều):

Cầu Hồng Kiều

Cầu Hồng Kiều là cây cầu nổi tiếng ở trung tâm của Phượng Hoàng Cổ Trấn, cầu Hồng Kiều được xây dựng với nối kiến trúc độc đáo Cầu – Nhà, hình dáng của chiếc cầu được thiết kế như chiếc thuyền với mái là hình ngôi nhà.

Cầu Hồng Kiều
Cầu Hồng Kiều

Cầu Hồng Kiều được xây dựng gồm 2 tầng trong đó tầng 1 là nơi buôn bán các mặt hàng đa dạng khác nhau còn tầng 2 của cầu Hồng Kiều được tận dụng làm bảo tàng nghệ thuật.

Cầu Vân Kiều – Cầu Mây

Cầu mây được xây dựng với nối kiến trúc giống cầu Hồng Kiều cũng với 2 tầng nhưng có 3 tầng mái ngói.

Cầu Vân kiều là nơi nối 2 phần khác nhau của thành phố, một bên là cổ kính hàng nghìn năm một bên là một Phượng Hoàng Cổ Trấn hiện đại với khu biệt thự hiện đại, tráng lệ.

Cầu Tuyết Kiều

Tuyết kiều là một trong bốn cây cầu do nghệ sĩ đương đại Hoàng Vĩnh Ngọc thiết kế, Tuyết Kiều là một trong bốn cây cầu “ Tuyết – Vũ – Vụ – Phong” mà ông đã thiết kế và bỏ vốn đầu tư.

Cầu Tuyết Kiều
Cầu Tuyết Kiều

Tuyết Kiều với phong cách thiết kế cổ xưa đã hoàn toàn hòa nhập vào quang cảnh của Phượng Hoang Cổ Trấn, là một trong những điểm ấn tượng của Cổ Trấn nghìn năm tuổi này.

Cầu Phong Kiều

Phong kiều được thiết kế nổi bật với khu nhà ở giữa cầu là nơi để các bạn có thể dừng lại ngắm quang cảnh của cổ trấn, cây cầu nổi bật với nền đá trắng phản chiếu xuống làn nước xanh biếc của con sông Đà Giang.

Cầu Phong Kiều
Cầu Phong Kiều

Cầu Vụ Kiều

Vụ Kiều có nối kiến trúc khá giống với cầu Phong Kiều nhưng khác biệt là cầu Vụ Kiều có 3 mái nhà trên cầu cùng với đó là 3 điểm ngắm nhìn toàn cảnh Phượng Hoàng Cổ Trấn mà bạn có thể dùng lại trên cầu.

Cầu Vụ Kiều
Cầu Vụ Kiều

Vụ Kiều là cây cầu sương mù, cây cầu như ẩn hiện trong những ngày mờ sương tại Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Cầu Đá Nhảy

Cầu Đá Nhảy là cây cầu cũng có từ rất lâu đời tại Phượng Hoàng Cổ Trấn từ nhưng năm 1704, cầu được xây dựng hết sức khoa học giúp vẫn đảm bảo được khả năng di chuyển của mọi người qua sông và cũng không ngăn dòng chảy của sông.

Cầu đá nhảy
Cầu đá nhảy

Cầu được xây dựng giống cách mà chúng ta vẫn thường đặt những hòn đá để bước qua những con suối, trải qua nhiều năm lịch sử cầu Đá Nhảy cũng bị nước cuốn trôi phần nào và hư hại những vẫn được bảo tồn nguyên vẹn như cũ.

Cầu Gỗ

Đây là một cây cầu khá đơn sơ, mộc mạc đây là cây cầu ghép dưới chân một đoạn tháp địa điểm khá lý tưởng để có thể ngắm toàn cảnh Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Cầu gỗ
Cầu gỗ

1.4. Cố cư Thẩm Tùng Văn

Cố cư trên có dạng ngôi tứ hợp viện miền Nam, điển hình với phong cách kiến trúc của thời nhà Minh và nhà Thanh.

Tứ hợp viện được chia thành hai ngăn trước và sau, ở giữa có một giếng nước ngoài trời. Hãy dãy nhà xung quanh cũng đều là nhà cổ nguyên vẹn, tổng cộng 11 gian.

Cố cư Thẩm Tùng Văn
Cố cư Thẩm Tùng Văn

Thẩm Tùng Văn là người rất quan trọng đối với Phượng Hoàng Cổ Trấn cũng như nền văn học Trung Hoa. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Biên Thành đã miêu tả quê hương tuyệt đẹp của mình, đẹp như thi họa nhưng vẫn thực tế lạ kỳ.

Nhờ đó, tên tuổi của Phượng Hoàng Cổ Trấn đã lan rộng ra không những ở Hồ Nam, mà còn nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới.

1.5. Khu phố cổ Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nổi bật nhất của Phượng Hoàng Cổ Trấn là kiến trúc cổ xưa của những ngồi nhà, và các ngôi nhà được xây dựng men theo dòng sông Đà Giang.

Khu phố cổ Phượng Hoàng cổ trấn
Khu phố cổ Phượng Hoàng cổ trấn

Những ngôi nhà được xây dựng 2 đến 3 tầng ngay cạnh sông và được xây dựng san sát nhau cho bạn một quang cảnh khá là đẹp và lạ mắt, vào buổi tối ánh đèn của nhưng ngôi nhà phản chiếu xuống dòng sông tạo nên một cảnh đẹp mê hoặc lung linh, huyền ảo.

1.6. Sông Đà Giang

Đà Giang là con sông có ý nghĩa rất lớn và quan trọng nhất đối với người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy đây không hẳn là một địa điểm du lịch ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nhưng không ai nào đến đây là không yêu mến vẻ đẹp của dòng sông này.

Sông Đà Giang
Sông Đà Giang

Bắt nguồn từ hẻm Nanshan, Đà Giang chảy ngang qua thị trấn từ Đông sang Tây, cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây rồi đổ vào sông Ô Giang.

Nhiều thế hệ người dân ở Phượng Hoàng Cổ Trấn đã quen với những sinh hoạt thường ngày bên dòng sông quê hương.

Chèo thuyền dọc theo dòng Đà Giang, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái người Miêu vừa giặt quần áo vừa ngân nga vài khúc hát dân ca, những người đàn ông bận bịu chèo thuyền hoặc câu cá…

1.7. Đoạt Thúy lâu

Đoạt Thúy lâu là một phòng tranh lớn của đại danh họa Hoàng Vĩnh Ngọc. Nơi đây trưng bày những bức tranh mực cỡ lớn, các bức hoành phi, vẽ thư pháp, chắc chắn sẽ làm choáng ngợp không ít du khách.

Một cảm xúc lâng lâng, vượt qua thời gian và không gian là cảm nhận mà Đoạt Thúy lâu đem tới cho lữ khách phương xa.

1.8. Từ đường Gia tộc họ Dương

Gia tộc họ Dương nổi tiếng là một dòng họ danh giá bởi công lao bảo vệ triều đình và tinh thần yêu nước, trung thành với bề trên, bất biến qua bao đời.

Từ đường gia tộc họ Dương ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng và trên lãnh thổ Trung Quốc nói chung đều có những giá trị nghệ thuật đáng kể với nhiều nét nghẹ thuật địa phương.

2. Cảnh đẹp ở Trương Gia Giới

2.1. Công viên quốc gia Trương Gia Giới

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới là một trong những công viên rừng cấp quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc.

Công viên quốc gia Trương Gia Giới
Công viên quốc gia Trương Gia Giới

Công viên thực sự là một “nhà kho” đúng nghĩa với trên 97% diện tích được bao phủ bởi hàng nghìn loại thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu.

Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới nổi tiếng với những đỉnh núi độc đáo, vùng nước hồ yên tĩnh và rừng cây xanh tươi.

Các điểm tham quan chính gồm Suối Vàng Whip, Làng Đá Vàng (Pháo đài Huangshi hoặc Hoàng Sa), Pháo đài Yaozi (Yaozizhai) và các điểm tham quan khác.

Trương Gia Giới có nhiều ngọn núi cao vút bất thường từ dưới mặt đất vươn thẳng vút lên trời cao.

2.2. Cầu kính Trương Gia Giới

Đây là cây cầu đáy kính cao và dài nhất thế giới ở công viên quốc gia Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trung Quốc.

Cầu kính Trương Gia Giới
Cầu kính Trương Gia Giới

Cây cầu dài khoảng 430 m, nằm trên độ cao 300 m, vắt qua hai ngọn núi của Trương Gia Giới, bên dưới là vực thẳm.

2.3. Thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên nằm ở phía bắc thành phố Trương Gia Giới, là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách bậc nhất của tỉnh Hồ Nam và là một trong 40 địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc.

Thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên
Thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

Khung cảnh mê hoặc do khoảng 3.000 cột đá thạch anh và sa thạch, trong đó có những ngọn cao trên 1.000m tạo thành cùng vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng, rừng, hang động, hồ nước và thác nước,… có thể khiến bạn cảm giác như đang trong thế giới của phim viễn tưởng.

Khu vực danh thắng Vũ lăng Nguyên bao gồm bốn khu vực chính là Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới, Khu bảo tồn thung lũng Tố Khê, núi Thiên Tử và thành viên mới gia nhập gần đây là Khu thắng cảnh Dương Gia Giới với tổng diện tích lên đến 690km².

Khu bảo tồn thiên nhiên thung lũng Tố Khê nằm ở khu trung tâm của Vũ Lăng Nguyên và là khu vực có diện tích lớn nhất.

Sương mù là khung cảnh thường gặp ở đây vào bất cứ mùa nào trong năm, điều này khiến cho cả thung lũng lúc nào cũng đắm chìm trong vẻ huyền bí mờ ảo, như lạc vào cõi tiên.

Trái với thung lũng Tố Khê, Khu bảo tồn thiên nhiên núi Thiên Tử là nơi tập hợp của vô số đỉnh núi và cột đá có hình thù vô cùng độc đáo.

Trên đỉnh núi, bạn có thể quan sát toàn bộ cảnh quan Vũ Lăng Nguyên.

Một khu vực không thể bỏ qua khi ghé thăm núi Thiên Tử đó là Vịnh Tân Đường, đây là một hố thiên nhiên lớn hình bán nguyệt sâu không thấy đáy vô cùng bí hiểm.

Cho tới những năm 1990, Khu bảo tồn Dương Gia Giới mới được thành lập. Theo truyền thuyết, đây là nơi các danh tướng dòng dọ Dương sử dụng làm căn cứ để chống lại quân xâm lược Khiết Đan.

Đến Vũ Lăng Nguyên bạn có thể lựa chọn lên núi ngắm cảnh bằng một chiếc thang máy khổng lồ có tên gọi “thang máy Bách Long”, xây dựng từ năm 1999 với kinh phí lên đến 19 triệu USD.

Chiếc thang máy khổng lồ có chiều cao 330m được bao bọc bằng một lớp kính trong suốt để đưa khách thăm quan lên núi.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Du lịch Vũ Lăng Nguyên để biết thêm kinh nghiệm du lịch, các địa điểm nổi tiếng và các món ăn ngon ở Vũ Lăng Nguyên. Hãy đọc và bạn sẽ thích nó.

2.4. Cổng trời Thiên Môn Sơn

Thiên Môn để lên được đến đỉnh thì bạn phải đi một con đường bộ dài 11km với 99 khúc quanh tượng trưng cho 9 tầng mây và 999 bậc thang để lên đến đỉnh tạo cho bạn cảm giác vô cùng thú vị

Đường lên cổng trời thiên sơn môn
Đường lên cổng trời thiên sơn môn

Bên cạnh đó ở Thiên Môn Sơn còn có con đường kính vô cùng thú vị với độ cao 1400km tạo cho bạn cảm giác vô cúng thú vị nhìn từ độ cao 1400km nhìn được khung cảnh cây cối bên dưới.

Bạn có thể đi lên Thiên Môn Sơn bằng cáp treo và xuống bằng xe bus, đi thang máy ngầm xuống Cổng trời

Cổng trời ở trên đỉnh Thiên Sơn là một cổng hình vòm được tạc lên hoàn toàn từ tự nhiên.

Để lên đến Cổng trời bạn phải bước qua 999 bước gian nan, khi lên tới đây bạn sẽ vô cùng mãn nguyện với vẻ đẹp hùng vĩ mà không nơi nào có được. Bạn còn có thể tham quan đền Thiên Môn Sơn có lịch sử từ hàng ngàn năm trước tại đây.

2.5. Thác Uyên Ương, hồ Bảo Phong

Đến Trương Gia Giới, bạn sẽ không thể bỏ qua Hồ Bảo Phong – một hồ nước ngọt nằm trong khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên. Bạn nên đi thuyền để có thể tận hưởng hết vẻ đẹp huyền ảo của hồ Bảo Phong.

Hồ Bảo Phong
Hồ Bảo Phong

Đi du lịch Trung Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức phong cảnh đẹp như tranh vẽ của những rặng núi xanh ngắt hai bên bờ và những thác nước trắng muốt đổ xuống từ sườn núi.

Trong số những con thác phải kể đến Thác nước Yuanyang hay còn gọi là Thác Uyên Ương với độ cao hơn 100m. Những tiếng rì rào của nó như những bản tình ca lãng mạn về tình yêu đôi lứa vang vọng giữa đại ngàn.

Hồ Bảo Phong bốn mùa luôn được bao bọc xung quanh bởi cây xanh tươi tốt và những đỉnh núi đá cây bụi phủ với các hình dạng khác nhau. Nước hồ tĩnh lặng, tinh khiết đem lại một cảm giác bình an, thư thái cho con người.

Khi du thuyền trên hồ, bạn sẽ thấy thực sự thích thú bởi hình ảnh phản chiếu đẹp lung linh của các đỉnh núi đá, cây xanh xuống mặt hồ.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.