Áp lực không tên đối với giáo viên mầm non

0
Chỉnh sửa lần cuối

Được xem là nghề có cơ hội việc làm cao, song nghề giáo viên mầm non cũng là một trong những nghề vất vả với những áp lực không tên.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép đưa ra một số áp lực, khó khăn mà những giáo viên mầm non gặp phải trong quá trình công tác của mình.

Học tập vất vả

Áp lực không tên đối với giáo viên mầm non

Trước đây, ai cũng có thể làm cô nuôi dạy trẻ, thậm chí mở lớp tại gia, nhận trẻ để trông một cách khá đơn giản.

Tuy nhiên, hiện nay để trở thành một giáo viên mầm non, điều kiện cần là bạn phải trang bị bằng cấp và kỹ năng nghề nghiệp.

Bạn phải học các khóa học tối thiểu là trung cấp mầm non hoặc cao đẳng sư phạm. Đây là ngành học khá vất vả khi so với các ngành sư phạm khác bởi yêu cầu người học phải có các kỹ năng đầy đủ như múa, hát, vẽ, tâm lý trẻ nhỏ và cả kỹ năng sư phạm. Thực tế không ít bạn sinh viên đã từ bỏ giảng đường sau một thời gian học ngành này.
Gò bó thời gian, áp lực nặng nề

Trở thành giáo mầm non thì bạn phải chấp nhận và thích nghi với việc đi sớm về khuya khi mà có những bậc phụ huynh 7- 8h tối mới tới đón con. Và đương nhiên lúc này cô giáo vẫn phải ở lại trường dù có 1 bé.

Tỉ lệ số lượng trẻ trên 1 giáo viên ở nước ta đang trong tình trạng quá tải, việc này đè nặng áp lực lên vai mỗi người giáo viên mầm non. Họ phải làm cùng 1 lúc rất nhiều việc từ quản lý trẻ nhỏ, soạn giáo án, tổ chức trò chơi, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho các bé… và luôn phải bận bịu suốt cả ngày.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn không hiểu còn gây khó khăn cho các cô giáo mỗi khi con mình vô tình gặp phải những vấn đề ở trường như biếng ăn, một vết xước nhỏ…

Chế độ đãi ngộ, lương, thưởng còn thấp so với mặt bằng chung

Áp lực không tên đối với giáo viên mầm non

Công việc vất vả, gò bó thời gian, nhiều áp lực… nhưng lương của giáo viên mầm non theo mặt bằng chung hiện nay là khá thấp, không tương xứng với công sức mà họ bỏ ra.

Theo kết quả khảo sát, mức lương trung bình hiện nay của giáo viên mầm non khoảng 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đó là mức lương tính cho những giáo viên đã biên chế, còn với những giáo viên hợp đồng mức lương có thể còn thấp hơn nữa.

Đây là mức lương thấp hơn nhiều so với mức lương của các ngành nghề khác, trong khi nhu cầu sinh hoạt, đời sống đang ngày một tăng cao, những biến động giá cả, lạm phát cùng vô vàn các nhu cầu khác đều không có dấu hiệu đi xuống.Chính vì lẽ đó giáo viên hiện đang công tác tại trường công hay sinh viên sư phạm mầm non có xu hướng xin vào làm tại các trường tư thục bởi mức lương ở các trường tư cao hơn các trường công.

Có thể bạn quan tâm: Toán là một môn học được cha mẹ rất chú trọng để tìm kiếm gia sư dạy kèm cho con. Trung tâm Gia sư Việt có đội ngũ gia sư Toán chất lượng và kinh nghiệm giảng dạy, nếu bạn muốn tìm gia sư toán cho con em mình bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trung tâm của chúng tôi! Tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

Ốm đau, bệnh tật

Giáo viên mầm non phải chấp nhận việc mình thường xuyên bị cảm cúm hay ốm sốt, mệt mỏi. Có hàng nghìn, hàng vạn loại bệnh truyền nhiễm lởn vởn xung quanh khiến cả trẻ nhỏ lẫn giáo viên đều có nguy cơ nhiễm phải.

Stress

Áp lực không tên đối với giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non thường xuyên phải đối mặt với cảnh quấy khóc, ăn vạ, không chịu ăn uống của các bé, rồi phải dỗ dành nựng nịu để chúng ngoan ngoãn nghe lời mình. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn và năng lực khi có đến 2, 3 bé khóc cùng một lúc, vâng và giáo viên mầm non luôn phải đối mặt với tình trạng này.

Trên đây là những khó khăn, áp lực mà những giáo viên mầm non quyết tâm theo nghề đang phải đối mặt vì tương lai và sự phát triển của con em chúng ta. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu, thông cảm, động viên và giúp đỡ hết sức cho những con người thực hiện sứ mệnh cao quý này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng