Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh teo não

0
Chỉnh sửa lần cuối

Để phát hiện kịp thời bệnh teo não,bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách nhận biết dấu hiệu bệnh teo não này nhằm giúp người bệnh thể có thể sớm chữa trị.

Bệnh teo não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm,gây ra những tổn thương nặng nề cho hệ thần kinh trung ương, thậm chí có thể khiến người bệnh tử vong. Vậy làm thế nào để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này?. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh teo não:

Mất trí nhớ

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh teo não 1

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của teo não,  xuất hiện rất sớm và càng ngày càng nặng lên theo thời gian và độ tiến triển của bệnh chứ không dừng lại hoặc thuyên giảm, không có khả năng hồi phục. Người bệnh thường mất trí nhớ gần, hay quên những việc mới xảy ra. Khi bệnh nghiêm trọng hơn, họ quên dần các sự việc quan trọng như ngày, tháng, quên tên, thậm chí quên mặt người thân của mình, lúc ra khỏi nhà thì quên rửa mặt, quên đường về,….

Rối loạn ngôn ngữ

Tương tự như mất trí nhớ, triệu chứng này cũng xuất hiện khá sớm và dần dần nặng lên theo sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc lấy từ ngữ để biểu đạt suy nghĩ, ý tưởng. Dần dần, họ cảm thấy khó phát âm, nói lắp, thờ ơ khi giao tiếp với những người xung quanh… và cuối cùng là mất khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Rối loạn phối hợp động tác

Đây là dấu hiệu xuất hiện khi người bệnh không thể kết nối các bộ phận cơ thể khi cùng phải làm một việc với nhau. Điều này khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các công việc sinh hoạt hằng ngày như: mặc quần áo,nấu ăn… Ngoài ra, các chi bị yếu cơ, run rẩy, chuột rút thường xuyên dẫn đến hạn chế vận động, ảnh hưởng đến các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, rửa, thay quần áo…

Rối loạn chức năng nhận thức

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh teo não 2

Khi rối loạn trí nhớ đã đạt đến một mức độ nhất định sẽ chuyển hóa sẽ sang chứng rối loạn chức năng nhận thức. Người bệnh sẽ không nhận biết hay định hướng được không gian và thời gian. Họ không có khả năng nhận thức được giờ giấc, địa điểm nơi mình đang ở, hoàn cảnh xung quanh, ngay cả việc tính những phép tính đơn giản nhất cũng là điều không thể.

Trầm cảm

Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu. Theo con số thống kê chính xác của các chuyên gia, trong số 100% bệnh nhân bị bệnh teo não thì có tới 25,85% có mắc chứng trầm cảm – một con số tương đối lớn phản ánh mức độ phổ biến của triệu chứng này. Tuy nhiên các biểu hiện trầm cảm là không ổn định. Có lúc bệnh nhân có ý định tự sát, nhưng sau đó lại xuất hiện khoái cảm….

Các triệu chứng loạn thần

Theo thống kê, các triệu chứng loạn thần gặp ở 10,30% số bệnh nhân. Người bệnh thường hoang tưởng là mình bị hại, nhưng đôi khi cũng có ảo giác với các hình ảnh kỳ quái mà mình tự tưởng tượng ra….

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh teo não 3

Bệnh teo não có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho chính bản thân người mắc lẫn người thân, gia đình của họ. Người bệnh không chỉ phải đối mặt với khó khăn của cơ thể trong sinh hoạt, vận động cũng như giao tiếp mà còn đè nặng trên vai nỗi đau tinh thần khi họ dần dần quên đi những người thân của mình.Nếu như gia đình có người mắc teo não mà lại không không phát hiện sớm sẽ khiến bệnh tình của họ ngày càng trở nặng và khó có khả năng hồi phục. Vì vậy điều quan trọng nhất là mọi người phải nắm bắt được những dấu hiệu này giúp chúng ta có cách điều trị căn bệnh này nhanh chóng và cách phòng tránh hợp lý nhằm ít gây ra tổn thương đến bộ não và sức khỏe người bệnh.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng