Di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

0

Di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não là hiện tượng thường gặp ở những người bệnh tai biến. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về nó.

Tai biến mạch máu não là bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Tai biến mạch máu não thường để lại di chứng nguy hiểm trong đó di chứng tai biến liệt nửa người là di chứng thường gặp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Để điều trị bệnh liệt nửa người, tốt nhất nên đưa người bệnh tìm đến bác sĩ để được điều trị. Hãy liên hệ với hellodoctors.vn nếu bạn cần được hỗ trợ.

Di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

Liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất sau tai biến, làm cho người bệnh không hoặc khó khăn trong đi lại, cử động tay chân. Theo thống kê có tới 92% người bị tai biến mạch máu não bị chứng liệt nửa người. Bệnh nhân bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não sẽ trở thành người đa tàn tật vì ngoài giảm hoặc mất khả năng vận động, họ còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, thị giác, cảm giác, nhận thức,…

Theo thống kê, trong số bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não, chỉ 10% có thể phục hồi hoàn toàn, đó là các trường hợp nhẹ hoặc được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp còn lại phải chịu di chứng từ nhẹ đến nặng nề, cần sự chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Biểu hiện di chứng tai biến mạch máu não liệt nửa người

Di chứng tai biến mạch máu não liệt nửa người thường tiến triển qua 3 giai đoạn với những biểu hiện cụ thể như:

– Giai đoạn đầu: Liệt mềm trương lực cơ giảm, kéo dài một vài tuần.

– Giai đoạn liệt cứng: trương lực cơ tăng với những dấu hiệu như: Đầu người bệnh nghiêng về bên liệt, mặt quay sang bên lành. Xương bả vai bị kéo ra sau, đai vai bị kéo xuống dưới. Khớp vai khép và xoay vào trong. Khớp khuỷu tay gấp, cẳng tay quay sấp. Khớp cổ tay gấp mặt lòng và hơi nghiêng về phía xương trụ. Ngón tay cái và các ngón khác gấp và khép. Thân mình nghiêng về phía bên liệt và xoay ra sau. Hông bên liệt bị kéo lên trên và xoay ra sau. Khớp háng duỗi, khép và xoay ra ngoài. Khớp gối duỗi, khớp cổ chân gập mặt lòng, bàn chân nghiêng vào trong, các ngón chân gấp và khép.

– Giai đoạn cuối (giai đoạn để lại di chứng): trương lực cơ tăng, đôi khi tăng mạnh dẫn đến co cứng khi đó đầu bệnh nhân sẽ nghiêng về bên liệt, mặt quay về bên lành; chi trên co cứng ở tư thế gập, chi dưới đi với dáng đi vợt tép.

Ngoài ra, người bệnh tai biến mạch máu não còn có các biểu hiện như:

  • Giảm hoặc mất cảm giác nửa người bên liệt.
  • Liệt dây thần kinh số VII trung ương cùng bên với bên liệt: miệng méo, uống nước, ăn thức ăn hay vãi về phía bên liệt, không huýt sáo, thổi lửa được.
  • Rối loạn ngôn ngữ nếu tổn thương não bán cầu ưu thế: liệt bên phải nếu thuận tay phải.
  • Một số triệu chứng khác: rối loạn cơ tròn, rối loạn cảm giác nửa người bên liệt…

Di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não 2

Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não liệt nửa người

Tập luyện thể dục thể thao

Đối với trường hợp nhẹ hơn, cần có một kế hoạch cụ thể về giờ giấc tập luyện hằng ngày. Cố gắng để người bệnh tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được sẽ tốt hơn nếu gia đình có điều kiện nhờ một nhân viên vật lý trị liệu hướng dẫn bệnh nhân tập luyện tại nhà hoặc đến các trung tập điều trị phục hồi. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Nên dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu, như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Tránh các thức ăn to, cứng, nóng dẫn đến khó nuốt hoặc dễ hóc sặc. Kiêng sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối ở bệnh nhân khi đã ổn định (7-14 ngày sau tai biến), có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống thông dạ dày, cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…)

Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

>>>Xem thêm…: Những điều cần biết về bệnh trầm cảm theo mùa

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Người bệnh tai biến mạch máu não liệt nửa người cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên, đo huyết áp để sớm phát hiện, ngăn ngừa sớm những nguy cơ gây tái phát tai biến mạch máu não và điều trị hiệu quả, tích cực.

Share.

Comments are closed.