Học người Nhật cách dạy trẻ nghe lời không cần dùng hình phạt

0
Chỉnh sửa lần cuối

Không phạt con mà con vẫn nghe lời cha mẹ là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam. Nhất là với những đứa trẻ bướng bỉnh và khó bảo. Lời khuyên là nên học người Nhật cách dạy trẻ nghe lời không cần dùng hình phạt.

Người Nhật luôn nổi tiếng với cách dạy con một cách khoa học và những đứa trẻ ở Nhật Bản đều rất ngoan ngoãn, thông minh, nghe lời, cư xử đúng mực từ khi còn rất nhỏ. Nhiều quốc gia đã học hỏi cách dạy con của người Nhật để áp dụng cho cách giáo dục đối với con của mình. Sau đây là những cách dạy trẻ của người Nhật nghe lời lời mà không cần dùng đến hình phạt.

Không dỗ dành, không tức giận

Cha mẹ tuyệt đối không được dỗ dành con

Cha mẹ tuyệt đối không được dỗ dành con

Một phương pháp dạy con rất hay của người Nhật là không dỗ dành, không tức giận. Trước một hành động sai trái của con trẻ cha mẹ người Nhật biểu hiện thái độ không tức giận cũng không giỗ dành. Ví dụ khi trẻ quấy khóc ở nơi đông người, cha mẹ Nhật cứ để cho con khóc, chờ đến khi con nín khóc mà không có bất kỳ hành động quan tâm, lo lắng nào. Khi con đã trấn tĩnh trở lại cha mẹ mới bắt đầu nói cho con nghe việc khóc của con vừa rồi không đúng ở chỗ nào.

Bạn đang cần tìm gia sư dạy giỏi tại Hà Nội. Hãy đến với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi tại: https://www.facebook.com/giasuviet.hn, với đội ngũ gia sư chất lượng và nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi trao gửi tương lai của con em bạn cho chúng tôi.

Giải thích nhưng không dọa nạt

Một cách dạy con nữa của người Nhật để con luôn nghe lời đó chính là giải thích nhưng không dọa nạt. Trước những hành động sai trái của con cha mẹ người Nhật không mắng con luôn ở đó mà chọn một nơi không gian yên tĩnh để nói chuyện. Cha mẹ giải thích một cách tận tình, tỉ mỉ chỉ ra vì sao hành động đó của con là sai và con cần phải ứng xử như thế nào là phù hợp với hoàn cảnh.
Lựa chọn nơi yên tĩnh là thể hiện thái độ tôn trọng con của bố mẹ mà trẻ cảm nhận được. Vì thế, trẻ sẽ chú ý lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý của cha mẹ và sửa chữa.

Tạo nề nếp cho con

Trẻ con Nhật luôn được tạo nề nếp ngay từ nhỏ

Trẻ con Nhật luôn được tạo nề nếp ngay từ nhỏ

Một hình thức dạy con được các bậc cha mẹ Nhật áp dụng đó là tạo nề nếp cho con. Ngay từ khi con còn nhỏ cha mẹ người Nhật đã xây dựng những nề nếp tốt cho con, loại bỏ dần dần những hành vi xấu. Các hoạt động nề nếp này được áp dụng cho con bằng cách để trẻ thực hiện một cách lặp đi lặp lại, thường xuyên, liên tục và trở thành thói quen. Đối với những hành vi sai trái của trẻ thì bố mẹ người Nhật luôn chọn nơi riêng tư để giáo dục hành vi đó của trẻ. Những đứa trẻ Nhật Bản ngay từ nhỏ đã có được một nề nếp sống đúng mực, hoàn toàn nghe lời và bố mẹ không còn dùng đến roi hay hình phạt.

Làm tấm gương tốt cho con

Để dạy dỗ được con cái thì việc đầu tiên bố mẹ người Nhật làm xây dựng hình tượng của bản thân thật tốt làm một tấm gương cho con noi theo. Trẻ con thường bắt trước, làm theo và nghe lời bố mẹ nên bố mẹ phải có những cách hành xử đúng mực để con học theo. Chính vì thế, để con nghe lời mình thì cha mẹ cần phải là tấm gương tốt cho con làm chỗ dựa, tin tưởng. Trong trường hợp bố mẹ làm sai thì cần nói cho con biết là sai ở chỗ nào và không được làm theo hành động đó.

Trên đây là thông tin về cách dạy con của người Nhật khiến con nghe lời mà bố mẹ không cần dùng đến hình phạt. Hi vọng với nội dung như vậy các bậc cha mẹ ở Việt Nam có thể học hỏi để áp dụng, thực hiện đối với con mình, giúp con trở thành những người con ngoan ngoãn ngay từ khi còn bé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng