Làm thế nào phòng ngừa bệnh “đãng trí” ở người trẻ?

0
Chỉnh sửa lần cuối

Nhiều người nghĩ rằng đãng trí là bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay số người trẻ mắc bệnh đãng trí ngày càng tăng. Bệnh đãng trí ở người trẻ thường có những biểu hiện nhỏ nên khó phát hiện.

Những biểu hiện ban đầu của bệnh đãng trí ở người trẻ rất đơn giản nên mọi người thường bỏ qua như việc quên đồ, nói xong lại quên, thay đổi ý kiến và suy nghĩ liên tục. Đãng trí ở người trẻ thường hay nhầm lẫn với stress, trầm cảm,.. Bài viết sau sẽ giúp các bạn nhận biết dấu hiệu bệnh đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa. Ngoài ra đãng trí cũng dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh sa sút trí tuệ, các bạn hãy tìm hiểu tại hellodoctors.vn.

Làm thế nào phòng ngừa bệnh “đãng trí” ở người trẻ? 1

Bệnh nhân mắc bệnh đãng trí ở người trẻ ngày càng có dấu hiệu tăng cao do nhịp sống phát triển.

  1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh đãng trí ở người trẻ

– Thường hay quên vị trí của các đồ vật rất quen thuộc như điện thoại, ví tiền,…

– Một số biểu hiện nặng hơn như quên cả lịch trình công việc hằng ngày hoặc sinh hoạt cá nhân như ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc, học tập.

– Thường xuyên đứng lại suy nghĩ xem mình phải làm gì tiếp theo và không nhớ đang định đi đâu hay đang định sẽ làm gì.

– Nói lặp đi lặp lại một vấn đề dù cho vấn đề này bạn đã nói rất nhiều lần với một ai đó.

– Quên những từ ngữ đơn giản hoặc dùng từ không đúng, đây là biểu hiện mất nhận thức về ngôn ngữ và gặp khó khăn trong giao tiếp.

Làm thế nào phòng ngừa bệnh “đãng trí” ở người trẻ? 2

Bệnh đãng trí ở người trẻ khiến lịch sinh hoạt và học tập bị xáo trộn

 – Quên những cuộc hẹn quan trọng thường xuyên là biểu hiện thường gặp của những người trẻ bị đãng trí. Bạn nên quan tâm đến sức khoẻ tinh thần hơn khi có dấu hiệu này.

– Thường xuyên quên những điều mới nghe hay những điều vừa mới dự định làm Đặc biệt nếu bệnh nhân là học sinh sinh viên thì những dấu hiệu này sẽ gây cản trở cho việc học tập khi không tiếp thu được bài học trên lớp.

– Nghiêm trọng hơn bạn có thể bị lạc ở một nơi đã từng rất quen thuộc, không nhớ được mục đích đến được nơi đó và đường nào về nhà.

– Gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề, biểu hiện là những công việc trước đây từng rất dễ dàng nhưng giờ lại tạo thách thức khi bạn xử lí chúng.

– Tính tình thất thường hay thay đổi ý kiến và suy nghĩ liên tục, dễ nổi nóng và các sinh hoạt hằng ngày cũng thay đổi.

  1. Cách phòng ngừa bệnh đãng trí ở người trẻ

Làm thế nào phòng ngừa bệnh “đãng trí” ở người trẻ? 3

Người trẻ cần làm gì để cải thiện chứng đãng trí?

– Sắp xếp thời gian biểu hợp lí sẽ giúp những người trẻ tránh được bệnh đãng trí sớm. Vì yếu tố hàng đầu gây ảnh hưởng đến trí nhớ là thói quen làm việc quá áp lực nên để cơ thể được nghỉ ngơi và đầu óc được thư giãn sẽ giúp cải thiện trí não.

– Bạn nên ngủ đủ giấc, điều này sẽ giúp các tế bào não được phục hồi đầy đủ. Sau giấc ngủ sâu, cả cơ thể như được nạp thêm năng lượng mới, khiến đầu óc thoải mái và tránh tình trạng trí nhớ bị suy giảm.

– Làm việc vừa với sức mình, không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ khiến trí não không tập trung, gây xao nhãng và suy giảm trí nhớ.

– Người có nguy cơ mắc bệnh đãng trí sớm nên ăn những thực phẩm tốt cho trí não như trứng, các loại cá giàu omega 3, hải sản, các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C,…

– Thường xuyên ra ngoài vận động như đi bộ, đạp xe đạp hay tập yoga để cơ thể được vận động và đầu óc được thư giãn.

– Không nên ngồi trước laptop hay bấm điện thoại nhiều, thay vào đó hãy đọc sách hoặc học thêm một lĩnh vực mới để khiến trí não được phát triển tốt hơn.

Bài viết trên phần nào giúp các bạn nhận biết dấu hiệu của bệnh đãng trí ở người trẻ. Bệnh đãng trí không thể chữa dứt điểm nhưng phát hiện sớm sẽ có thể ngăn cản quá trình “lão hoá” trí não. Vì vậy, khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu trên thì nên nhanh chóng điều trị kịp thời. Ngoài ra, thay vì ngồi lì tại bàn nhân viên văn phòng, bạn cũng nên tạo cho bản thân những thói quen tốt để phòng tránh bệnh đãng trí khi còn trẻ tuổi.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.