Người nhiễm HIV không nên ăn gì – Lời khuyên của chuyên gia

0
Chỉnh sửa lần cuối

Bên cạnh việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất, người nhiễm HIV cần tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm không nên ăn phẩm để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm tốt cho người HIV qua bài viết “Người bị HIV nên ăn gì“. Còn trong bài viết này, chúng ta chỉ đi tìm hiểu về những loại thực phẩm mà bạn không nên ăn.

1. Người bị nhiễm bệnh HIV không nên ăn gì?

Hạn chế đường và muối:Người bị nhiễm HIV nên hạn chế đường, muối

Người nhiễm HIV có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, nếu sử dụng quá nhiều đường và muối có thể gây tổn hại đến trái tim. Vì vậy, người bệnh nên nhắm đến việc lấy ít hơn 10% năng lượng mỗi ngày của bạn từ thức ăn và nước uống chứa đường. Người nhiễm HIV cũng không nên nạp hơn 2300 mg muối mỗi ngày.

Sử dụng chất béo vừa phải:

Chất béo cung cấp năng lượng, nhưng đồng thời chúng chứa lượng calo rất cao, dễ gây thừa cân. Người nhiễm HIV nên hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nên chọn những loại chất béo tốt cho tim mạch gồm chất béo từ các loại đậu, dầu thực vật và trái bơ.

Hạn chế tối đa thức ăn ngọt và thực phẩm giàu chất béo:

Người bị HIV nên chọn những thức ăn có nguồn gốc từ ngũ cốc

Khi mắc và điều trị bệnh HIV khiến bạn chán ăn và cảm thấy chỉ thích ăn kẹo và chocolate. Nhưng thực tế, những loại thức ăn này chứa rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí là không có. Ch nên nó có thể mang lại nhiều tác hại hơn lợi ích. Về bản chất, những thức ăn chứa đường và giàu chất béo chỉ đơn giản che lại bề mặt của đường tiêu hoá. Cơ thể sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ những thức ăn này và kết quả là chúng đóng những nhung mao trên ruột non của chúng ta lại, mà những nhung mao này rất quan trọng cho việc hấp thu thức ăn. Hậu quả của việc sử dụng nhiều thực phẩm ngọt và giàu chất béo là sau đó bạn ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, nó sẽ đi qua hệ tiêu hoá của bạn mà không được hấp thu lại.

Người nhiễm HIV nên tránh dùng thức ăn cay:

Thức ăn cay như ớt và gia vị trong thức ăn sẽ khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Thức ăn cay cũng có thể khiến ngươi bệnh cảm thấy thèm ăn, tuy nhiên nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng. Bạn nên biết, hệ tiêu hoá của bạn có những nhung mao, chính là phương tiện để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn vào máu của bạn. Lớp lót của nhung mao rất mỏng manh nên dễ bị tổn thương hơn bởi sự hiện diện của HIV – virus có khả năng phá huỷ tế bào. Nếu người bệnh thêm ớt và gia vị vào thức ăn sẽ có thể làm tổn thương lớp lót của nhung mao nhiều hơn. Lâu dần, người bệnh sẽ mất khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thức ăn cay còn có thể gây tiêu chảy, khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng, sức khỏe giảm sút.

2. Người nhiễm HIV không sử dụng thức uống có cồn

Người nhiễm HIV không nên sử dụng thức uống có cồn

Dù là người bình thường thì rượu bia cũng sẽ gây tổn thương gan và phá huỷ vitamin và chất khoáng. Trong khi đó, đối với người nhiễm HIV, sự kết hợp của rượu bia và thuốc sẽ càng gây hại cho gan, vì thế cần tránh hoàn toàn việc sử dụng rượu bia.

Người bị nhiễm HIV nên bổ sung những thông tin trên đây để nhớ và tránh xa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Là người bệnh, điều đầu tiên phải nhớ là phải làm sao để giữ cho mình có sức khỏe không bị suy giảm nhiều, tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Trong đó, hãy nên tránh xa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu muốn mình luôn được khỏe mạnh được như người bình thường.

Những người bị bệnh HIV có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, thường tỉnh giấc giữa đêm,… Nếu bạn đang gặp rắc rối với giấc ngủ, bạn có thể tham khảo ngay “Cách trị bệnh khó ngủ về đêm“.

Được tổng hợp bởi toidulich.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng